Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Tĩnh tâm mới có thể dung nạp được trí tuệ

Tĩnh tâm là một loại tâm thái tốt, khiến một người được lợi ích vô cùng. Khi đứng trước một sự tình, một người có thể tĩnh hạ tâm xuống thì không chỉ có cái nhìn sáng suốt, sâu rộng mà còn giúp sản sinh ra trí tuệ, đồng thời dung nạp được tri thức mới, trí tuệ mới.

tĩnh tâm sinh trí tuệ
(Ảnh: Rajat Singh, Pixabay)

Có một câu chuyện kể rằng, trước đây có một vị đại sư có trí tuệ rất thâm sâu, danh tiếng của ông được mọi người xa gần biết đến. Vị đại sư này thường hay đi giảng đạo cho dân chúng và đạo mà ông giảng cũng rất sâu sắc.

Một lần, một thôn làng mời ông đến giảng đạo cho dân chúng nghe và vị đại sư đã nhận lời. Khi vị đại sư đi đến thôn làng thì đã có mấy trăm người đến sớm ngồi chờ ông ở đó. Sau khi trải qua nghi thức tiếp đón long trọng, vị đại sư bước lên bục bắt đầu bài giảng. Mọi người ở dưới khán đài chăm chú lắng nghe.

Bỗng nhiên vị đại sư hỏi: “Các vị, tôi thật vinh hạnh khi có mặt ở đây để được học tập cùng quý vị. Nhưng tôi muốn hỏi các vị một câu, có ai biết hôm nay tôi muốn giảng về chủ đề gì không?”

Rất nhiều người ở dưới khán đài dường như đã nghe trước được điều gì đó nên đều đồng thanh đáp: “Biết! Chúng tôi biết!”

Vị đại sư nghe xong, chợt dừng lại, nhìn mọi người rồi nở nụ cười nói: “Ồ! Nếu các vị đã đều biết cả rồi thì tôi sẽ không cần giảng nữa, đúng không nào?” Nói xong, vị đại sư bước xuống khán đài, chào mọi người và ra về.

Mọi người trong thôn làng rất thất vọng. Cuối cùng, họ quyết định mời vị đại sư đến giảng đạo một lần nữa. Lần này vị đại sư cũng nhận lời. Hôm sau, sau khi gặp gỡ mọi người, vị đại sư lại bước lên khán đài và hỏi câu hỏi giống như ngày hôm trước: “Hôm nay tôi muốn giảng chủ đề gì, các vị biết không?”

Lần này mọi người trong thôn ai nấy đều chuẩn bị tốt tinh thần, rút kinh nghiệm của ngày hôm trước, liền đáp: “Không biết! Chúng tôi đều không biết!”

Vị đại sư dừng lại, trên mặt nở một nụ cười, đáp rằng: “Các vị thân mến! Nếu chuyện gì các vị cũng không biết, thì tôi cũng không thể giảng được!” Không đợi mọi người có phản ứng gì, vị đại sư lại nhanh chóng rời đi. Mọi người đều ngây người không hiểu nguyên do, bởi vì họ đều cho rằng câu trả lời “không biết” chính là đáp án mà vị đại sư muốn nghe.

Mặc dù đã trải qua hai lần, nhưng người dân trong thôn làng vẫn không buông bỏ niềm mong ước muốn được nghe vị đại sư giảng đạo. Họ tin rằng cách xử sự của vị đại sư chắc hẳn là có nguyên do sâu xa. Nhiều người băn khoăn rằng: “Nếu đáp án ‘biết’ và ‘không biết’ đều làm đại sư không vừa lòng, vậy thì rốt cuộc đáp án là gì. Chúng ta phải làm sao mới lĩnh hội được trí tuệ của vị đại sư?”

Thế là, mọi người trong thôn làng lại thảo luận cùng nhau và quyết định một lần nữa đến mời vị đại sư tới giảng đạo. Đến ngày hẹn, mọi người trong thôn ai nấy đều vui mừng phấn khởi, nhưng cũng vô cùng hồi hộp. Lần này, vị đại sư lại hỏi đúng câu hỏi của hai lần trước. Mọi người không một chút do dự, một nửa số người đáp: “Biết!”, số người còn lại đáp: “Không biết!”

Sau đó mọi người chờ phản ứng của vị đại sư, không ngờ vị đại sư nói: “Ồ! Vậy thì những người biết rồi hãy nói cho những người không biết đi!” Nói xong, vị đại sư lại lặng lẽ rời đi.

Lần thứ tư vị đại sư lại được người dân mời đến, lần này sau khi ông hỏi câu hỏi của ba lần trước, toàn bộ mọi người có mặt ai nấy đều im lặng, không ai nói một lời nào. Không khí dưới khán đài tĩnh lặng đến mức ngay cả một vật nhỏ rơi xuống đất cũng có thể nghe được.

Trong không gian tĩnh lặng ấy, vị đại sư nói: “Chỉ có ở trong yên tĩnh, chúng ta mới có thể nghe thấy được thanh âm của trí tuệ tâm linh.”

Vị đại sư giảng tiếp đạo lý:

Lần đầu tiên, khi tôi hỏi, các vị đáp rằng đã biết. Đây là thể hiện sự kiêu ngạo của tự ngã. Khi trong đầu một người tràn ngập tư tưởng kiêu ngạo thì chuyện gì cũng không thể tiếp thu được. Nó giống như một cốc nước sắp tràn vậy, cho dù là một giọt nước nhỏ cũng không thể rót thêm vào được.

Lần thứ hai, khi tôi hỏi, các vị đáp rằng “không biết”. Đây là một đáp án thể hiện tính tiêu cực và tự ti. Khi trong đầu một người khép kín, tràn ngập sự tự ti, tiêu cực thì cũng không thể tiếp thu được trí tuệ. Nó giống như chiếc chén úp vậy, sao có thể đựng được nước đây?

Lần thứ ba, khi tôi hỏi, một nửa các vị đáp rằng biết, một nửa lại nói không biết. Đây là phản ánh ra sự hoài nghi, không ổn định trong suy nghĩ. Một người mà đầu não không ổn định lại được, tràn ngập nghi ngờ thì không thể tiếp thu được những tri thức chính xác. Nó giống như chiếc chén đựng nước nhiễm bẩn vậy. Nước đã bị nhiễm bẩn, lại rót thêm nước sạch vào thì nước sạch ấy cũng sẽ bị nhiễm bẩn như vậy.

Các vị, chỉ khi chúng ta có thể tĩnh hạ tâm xuống, giữ cho đầu óc thanh tỉnh, yên tĩnh, không suy nghĩ miên man, chúng ta mới có thể nghe thấy được những thanh âm ở sâu thẳm trong tâm linh mình, đồng thời tiếp thu được những trí tuệ mới.

Sự trầm tĩnh trong tâm giống như khoảng không trong chiếc chén, có thể dung nạp được những nguồn tri thức một cách sáng suốt nhất và thâm sâu nhất.

Theo trithucvn.net_An Hòa

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết