"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

TRAO TẶNG GIẾNG KHOAN CHO TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI NẬM PỒ, ĐIỆN BIÊN.

Có bao giờ bạn cảm thấy nước sạch thật quý giá không? Nếu chưa, bạn có thể hỏi bất cứ người dân nào ở huyện Nậm Pồ, một huyện của tỉnh Điện Biên có hơn 100km giáp biên giới với nước Lào của chúng ta để hiểu được nước quý giá ra sao. Đây là 1 huyện mới thành lập và được gọi là nghèo nhất ở Điện Biên với trên 55% là hộ nghèo. Ở đây, nước máy của nhà nước chưa tới nơi nên bà con thường ra suối, ra sông lấy nước tích vào bể, chum, can hay dẫn nước ở khe ruộng về.

Vào mùa mưa, nước đục ngầu, còn trong những ngày mùa khô hanh thì nước lại trở nên vô cùng khan hiếm. Vào mùa đông giá rét, không ai muốn tắm vì phải đi ra suối vào trời tối lạnh. Không chỉ vậy, với hoạt động nông nghiệp tăng cường hiện nay, nguồn nước thượng nguồn đã bị nhiễm bẩn bởi các loại thuốc trừ sâu, hoá chất dùng cho việc canh tác trồng trọt, nên nước này thực sự không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân. Và có nước giếng sạch là ước mơ có từ rất lâu của không chỉ toàn bộ bà con địa phương mà còn là của các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng đóng tại Nậm Pồ.

Đặc biệt, trong đợt cách ly covid-19 từ ngày 15/5/2021 đến 7/6/2021, huyện đã dùng trường  PTDTBT Tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn để làm điểm cách ly cho trên 300 người dân và học sinh. Chính quyền địa phương đã lập lực lượng hỗ trợ và tiếp tế nhu yếu phẩm cần thiết. Tuy nhiên,một  nhu cầu rất cấp bách và thiết yếu đó là NƯỚC SINH HOẠT thì không đủ nhân lực và nguồn nước sạch để cung ứng.

Với sự nỗ lực kêu gọi của MTTQ tỉnh / huyện, nhóm Tuệ Tâm VH cùng gia đình cụ Phạm Thị Huấn (Tp. Vũng Tàu) đã tài trợ 25 triệu để khoan 01 giếng nước sạch đầu tiên tại trường PTDTBT Tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn. Tổng kinh phí khoan giếng và mua trang thiết bị, vật tư, ống dẫn đi kèm… là 30 triệu đồng, trong đó địa phương đối ứng 05 triệu.

Tình hình dịch bệnh phức tạp cũng như nền địa chất chưa phong hóa, sụp lún làm cho việc khoan giếng gặp nhiều khó khăn, phát sinh chi phí và ảnh hưởng tiến độ so với kế hoạch. Mũi khoan đầu tiên ngay tại trường học không có nước. Đến mũi khoan thứ 2 cách đó 50m cũng bị sụt lún… Nhưng với sự quyết tâm mang đến nguồn nước sạch cho đồng bào của cán bộ, chiến sĩ cùng như lực lượng khoan giếng, mọi người đã thăm dò nhiều vị trí xung quanh. Và cuối cùng sau 4 – 5 ngày làm việc, giếng khoan đầu tiên cách vị trí trường 200m đã được hoàn thành vào ngày 22/06/2021 trong sự vui sướng, hân hoan của đồng bào và các cán bộ, chiến sĩ huyện Nậm Pồ.


Giờ đây, hơn 600 người gồm học sinh, thầy cô, trạm y tế xã và bà con sinh sống lân cận đã có thể tiếp cận nguồn nước sạch từ giếng khoan này. Và với lượng nước ổn định, giếng khoan vẫn đang tiếp tục phục vụ cho khoảng 150 người dân đang tiếp tục cách ly tại đây.

Thay mặt bà con địa phương, Nhóm Tuệ Tâm VH xin được kính chúc Cụ Phạm Thị Huấn cùng gia đình luôn luôn dồi dào sức khỏe, mọi sự được an lành và may mắn. Cụ luôn là tấm gương sáng cho truyền thống yêu thương, tương thân tương ái để thế hệ các con các cháu noi theo.

Để có thể mang nước sạch đến cho nhiều đồng bào hơn nữa, xã / huyện vẫn mong mỏi nếu có thể được làm thêm 02 giếng khoan nữa (1 giếng khoan ở trung tâm xã, 1 giếng khoan ở trường DTBT THCS Phìn Hồ) với kinh phí mỗi giếng vào khoảng 30-35 triệu đồng (tùy vào độ sâu của giếng và địa chất nền nơi khoan) Đây là mong ước bao lâu nay của người dân và chúng tôi cũng mong rằng ước mơ này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

(Các mạnh thường quân nếu phát tâm hỗ trợ giếng khoan cho bà con, xin vui lòng liên hệ nhóm Tuệ Tâm VH, số điện thoại 0972.483.493).

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm