"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

TRAO TẶNG GIẾNG KHOAN PHÚC LẠC (GIẾNG TUỆ TÂM 05) CHO TRƯỜNG TIỂU HỌC & TRUNG HỌC CƠ SỞ MƯỜNG TÙNG, HUYỆN MƯỜNG CHÀ, TỈNH ĐIỆN BIÊN.

Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Mường Tùng nằm ở xã Mường Tùng – xã khó khăn, vùng cao của huyện Mường Chà, cách Thị trấn Mường Chà 33km về phía Bắc. Trường là nơi sinh hoạt và học tập của có 491 em học sinh, trong đó có 305 em ở nội trú, gồm 4 dân tộc sống (Thái, Mông, Mường, Tày)  tại 11 bản (trong đó có 8 bản cách xa trung tâm từ 10- 18km). Gia đình các em sống sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống của một số người dân còn gặp rất nhiều khó khăn tỷ lệ học sinh hộ nghèo cao chiếm 55%.

Nước sạch là nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người. Ấy thế mà cái “nhu cầu tất yếu” giản đơn ấy lại là một niềm mơ ước đối với 491 em học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Mường Tùng và 09 hộ dân xung quanh khi mỗi ngày trôi qua đều trong tình trạng thiếu nước sử dụng nấu ăn lẫn nước sinh hoạt.

Để có nước sử dụng, hằng ngày thầy trò nhà trường phải đi dẫn nước từ mó đầu nguồn cách trường 2 km. Tuy nhiên, do lương nước nhỏ và ít, mùa khô kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Hiện nay bắt đầu vào mùa khô hanh, nguồn nước sinh hoạt của nhà trường rất khan hiếm, lượng nước khe tự chảy về trường không đủ cho sinh hoạt. Đến mùa mưa thì nước lại vẫn đục không sử dụng được..

Trong điều kiện nguồn nước sạch khan hiếm tại trường, nhà trường phải cắt cử người trực nước thường xuyên, mỗi khi mất nước là phải lên tận đầu nguồn để khơi thông, nối ống nước; Mỗi khi trời mưa to đường nước thường hay bị hỏng, mó nước bị sạt lở, giáo viên và học sinh phải leo khe nước phát để quang cây cối tìm vị trí hỏng sửa đường dẫn nước. Có thời điểm mất nước tới vài ngày, có khi kéo dài cả tuần. Học sinh phải ra suối tắm rất nguy hiểm đến tính mạng…

Trong những qua, các cấp chính quyền các cấp đã có chương trình dẫn nước khe về các điểm dân cư và trường học, trong đó có xã Mường Tùng. Tuy nhiên, do còn quá khó khăn, việc huy động xã hội hóa từ nhân dân không thể. Bên cạnh đó thời tiết biến đổi, nguồn nước khe ngày càng cạn kiệt, nguồn nước ăn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước tự nhiên dẫn từ mó trên cao đầu nguồn dẫn về chảy qua đường ống nước về nhà trường. Nguồn nước này chưa đáp ứng đủ nhu cầu nước sinh hoạt và chưa đảm bảo vệ sinh cho các em học sinh. Vì chưa qua xử lý nên còn nhiều cặn bẩn, đặc biệt những ngày mưa nước bẩn đục và thường xuyên mất nước do nước do khan hiếm không đủ cung cấp hoặc nhiều khi do hỏng đường dẫn đã ảnh hưởng không ít tới đời sống và sức khỏe của học sinh

Việc thiếu nước kéo dài, thường xuyên gây ra một số dịch bệnh: Bệnh ngoài da, đường ruột, tiêu chảy….do ảnh hưởng của nguồn nước.

Làm sao để có nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu thiết yếu và cải thiện đời sống của các thầy cô giáo và các em học sinh tại trường luôn là một điều trăn trở của quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường và toàn thể thầy cô ,phụ huynh học sinh.

Thấu cảm trước những khó khăn, vất vả của thầy cô và các em học sinh nơi đây, Công ty Công nghệ tin học Đất Việt đã phát tâm tài trợ giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 05) cho Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Mường Tùng phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho các thầy cô giáo, các cháu học sinh được ổn định lâu dài.

Công ty Công nghệ tin học Đất Việt (Tp. Hồ Chí Minh) đã tài trợ 21 triệu để khoan 01 giếng nước sạch cho Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Mường Tùng. Địa phương đối ứng thêm 5 triệu cùng chung tay mang đến dự án xã hội quan trọng cho trường và địa phương. Đằng sau những con số là cả một sự nỗ lực to lớn từ ban lãnh đạo của huyện, xã và nhà trường cũng như nhà thầu để có thể có giếng nước sạch cho các con.

Với sự tập trung và nhiệt huyết, Giếng khoan Tuệ Tâm 05 đã được hoàn thành vào ngày 28/01/2022 – một ngày nắng đẹp cho một khởi đầu mới đủ đầy và tươi sáng hơn. Không còn những buổi sáng tinh mơ phải dẫn nước từ mó đầu nguồn hay những buổi chiều phải ra suối tắm vì thiếu nước.

Để có thể mang nước sạch đến cho nhiều đồng bào hơn nữa, tỉnh Điện Biên mong mỏi sẽ có thể làm được nhiều giếng khoan hơn nữa và Tuệ Tâm VH cũng đang tiếp tục đồng hành để mang sự yêu thương của các mạnh thường quân đến với người dân Điện Biên. Chúng tôi mong rằng với sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân và các cấp chính quyền ước mơ này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

(Các mạnh thường quân nếu muốn phát tâm hỗ trợ giếng khoan cho bà con, xin vui lòng liên hệ nhóm Tuệ Tâm VH, số điện thoại 0972.483.493 để biết thêm chi tiết).

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm