"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

TRAO TẶNG GIẾNG KHOAN PHÚC LẠC (TUỆ TÂM 10) CHO TRƯỜNG THCS NẬM KÈ HUYỆN MƯỜNG NHÉ, TỈNH ĐIỆN BIÊN  

Trường của em be bé

Nằm lặng giữa rừng cây

Cô giáo em tre trẻ

Dạy em hát rất hay

Hương rừng thơm đồi vắng

Nước suối trong thầm thì

Cọ xòe ô che nắng

Râm mát đường em đi…

Ai trong chúng ta từ khi còn bé cũng đã nghe bài hát quen thuộc “ Đi học” được phổ từ thơ của nhà thơ Hoàng Minh Chính. Và cũng là bài hát được lưu truyền từ nhiều thế hệ của người Việt Nam. Bài hát gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều trẻ em, và cũng gắn liền với tuổi thơ của Nhà thơ khi sinh sống một trong những tỉnh miền núi phía Bắc với những đồi cọ thoai thoải, hương rừng, con suối chảy róc rách…

Ở thành phố, rất khó để có thể tìm thấy một ngôi trường be bé, nằm ở giữa rừng cây, trong không khí trong xanh, mát mẻ, thoang thoảng mùi hương thơm của cây lá và đất trời…. nhưng ở các tỉnh thuộc miền núi phía Bắc lại mang một bản sắc riêng của vùng miền. 

Là một ngôi trường nằm ở vùng sâu, vùng xa của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, trường PTDTBT Nậm Kè là nơi học tập và sinh hoạt của 479 em học sinh, trong đó hơn 80% các em là  dân tộc Thái, Mông, Dao, Sán Chỉ, Kinh, cống, sila….điều kiện sinh sống thiết yếu cũng gặp nhiều khó khăn.  

 Trường PTDTBT THCS Nậm Kè là trường bán trú, học sinh được tạo điều kiện ăn nghỉ tại trường. Tuy nhiên nước sạch để các em có thể yên tâm học tập cũng như ăn uống, sinh hoạt là một trong những niềm trăn trở không chỉ của Ban giám hiệu mà còn là của chính quyền địa phương.  

 Vào mùa khô, để có nước sạch sử dụng, hằng ngày thầy trò nhà trường phải đi dẫn nước từ khe suối cách nhà trường hơn 1km. Học sinh phải đi bộ ra suối để tắm, giặt quần áo, có rất nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng các em. Lo nguồn nước cho các em, các thầy cô phải xắn tay đào mó nước cho học sinh.

Khi được Tuệ Tâm chia sẻ về tình hình cấp bách của nhà trường và các em học sinh đang ngày đêm mong mỏi có nguồn nước sạch đảm bảo cho việc học tập và sinh hoạt ăn uống. Gia đình Vân Sơn và Trung Ngân đã không khỏi xúc động và quyết định tài trợ giếng khoan đong đầy yêu thương gửi đến nhà trường và các em học sinh. 

Giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 10) với tổng kinh phí khoan giếng là 40 triệu đồng, trong đó Thầy cô góp sức và ngày công trong quá trình giám sát và hoàn thiện trị giá 6 triệu đồng. Phần còn lại là 34 triệu đồng được Gia đình Vân Sơn và Trung Ngân tài trợ. 

Giếng khoan Phúc Lạc đi vào hoạt động giải quyết vấn đề cấp thiết về nguồn nước cho nhà trường. Thầy cô và các em học sinh từ đây sẽ không còn phải tổ chức các buổi lao động đào giếng, dẫn nước về trường để phục vụ sinh hoạt nấu ăn cho học sinh hay lội bộ cả hơn 1 km để ra sông tắm giặt. 

Tình thương và lòng biết ơn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong cuộc sống của mỗi người. Chỉ cần nơi đâu có yêu thương, nơi đó ánh sáng sẽ tới và bụi phép màu được rắc khắp nơi, mang lại sự lợi lạc, niềm vui và niềm hạnh phúc đến cho muôn người. 

Giếng khoan Phúc Lạc mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc hiện rõ trên từng khuôn mặt của các em học sinh, đưa tay đón làn nước trong lành, tiếng cười khúc khích vang động cả sân trường, cây cối được tắm mát sau bao ngày mong chờ nước về.

Xin chúc cho Thầy – Cô và các em học sinh trường PTDTBT THCS Nậm Kè có nguồn nước dồi dào và phong phú, mạch nước ngầm mang đến điều kì diệu, yêu thương trong từng giọt nước gởi đến nhà trường. Và nguồn được sử dụng lâu dài theo thời gian, phục vụ sinh hoạt, ăn uống và tưới vườn rau, vườn hoa trong khuôn viên nhà trường, gắn liền với nhiều tầng lớp học sinh.

Thay mặt cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường PTDTBT THCS Nậm Kè. Tuệ Tâm VH  xin được gửi lời biết ơn và lời chúc sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc thành công đến Gia đình Vân Sơn và Trung Ngân những người mang nguồn nước trong lành, tươi mát đồng hành cùng các em học sinh vùng cao.


 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • CHUNG TAY XÂY CẦU TUỆ TÂM 415 GIÚP BÀ CON TỈNH SÓC TRĂNG.

  16/05/2024

  Nhóm Tuệ Tâm VH xin được thay mặt bà con các tỉnh miền Tây, chân thành cảm ơn quý Nhà hảo tâm, Cô bác anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa tới nay đã đồng hành phát tâm ủng hộ, góp sức xây lên 414 cây cầu giúp bà con khắp các miền ...

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHỤNG CHÂU (CẦU TUỆ TÂM 411) TẠI BẾN TRE

  16/05/2024

  Dân ta xin nhớ chữ đồng Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh. “Lịch sử nước ta – Hồ Chí Minh” Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái từ xưa đến nay của dân tộc ta vẫn luôn được duy trì và phát huy như một niềm tự hào dân. Từ khi đất ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU NHẬT NGUYỆT QUANG (CẦU TUỆ TÂM 400) TẠI LONG AN.

  13/05/2024

  “Nhật nguyệt minh dương, Càn khôn thanh tịnh, Nhân sinh viễn đại, Đạo pháp vô vi.” – Nguyễn Trãi – Câu thơ trên của Nguyễn Trãi mang một ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và đạo pháp, truyền tải thông điệp về một cuộc sống hòa hợp, thuận theo quy luật của vũ trụ. ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN BÌNH AN (CẦU TUỆ TÂM 410) TẠI TIỀN GIANG

  12/05/2024

  Trong cuộc sống, bình an là một trạng thái tinh thần mà mỗi người đều khao khát hướng tới.  Bình an không chỉ là sự yên bình bên trong, mà còn là sự an toàn và hài lòng với những gì mình có. Bình an không chỉ thể hiện ở những thứ bên ngoài mà ...

Xem thêm