"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

TRAO TẶNG GIẾNG KHOAN TUỆ TÂM 03 – MÓN QUÀ TRUNG THU Ý NGHĨA ĐẾN CÁC EM NHỎ TRƯỜNG MẦM NON SỐ 2 XÃ MƯỜNG PỒN, ĐIỆN BIÊN

Trung Thu là dịp Tết thiếu nhi mà theo truyền thống các em nhỏ sẽ được rước lồng đèn, phá cỗ đón trăng. Năm nay, dịp trung thu khá đặc biệt khi có nhiều nơi, chẳng hạn như thành phố Hồ Chí Minh thì các bé phải ở trong nhà cùng gia đình giãn cách để chống dịch, nhiều bé không có lồng đèn để chơi hoặc có những bé sẽ không biết đến phá cỗ trung thu vì tình hình quá đặc biệt, cha mẹ không đặt mua được bánh trung thu cho các bé…

Còn riêng các em bé vùng cao của xã Mường Pồn, Điện Biên thì như thế nào?

Mường Pồn là một xã biên giới nằm ở phía bắc của huyện Điện Biên, có đường biên giới dài 18.5 km tiếp giáp với Lào với 5.124 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc sinh sống (Thái, Mông, KMú và Kinh) tại 11 bản (trong đó có 4 bản cách xa trung tâm từ 9-14 km). Người dân sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống của một số người dân còn gặp rất nhiều khó khăn tỷ lệ hộ nghèo hộ chiếm 17,2%, hộ cận nghèo: hộ chiếm 16,3%. Điều kiện vật chất nơi đây còn nhiều khó khăn nên cha mẹ nếu có thể lo cho các em có thể đến trường, đến lớp, không gián đoạn chương trình học tập thì đã là một điều may mắn rồi.

Và điều kiện cơ sở thiếu thốn không chỉ là những món có vẻ xa xỉ như bánh, đồ chơi mà ngay cả điều kiện rất cơ bản như nước sạch, các em cùng thầy cô và gia đình cũng chưa được tiếp nhận! Không có nguồn nước máy tiêu chuẩn của nhà nước cấp, không có nguồn nước sạch thay thế mà người dân chỉ có thể dùng nước suối tự nhiên dẫn từ khe suối, từ mó trên cao đầu nguồn dẫn về chảy qua đường ống nước về các thôn bản, hộ gia đình, nhà trường…

Vì chưa qua xử lý nên còn nhiều cặn bẩn, đặc biệt những ngày mưa kéo dài nước bẩn đục và thường xuyên mất nước do nước do khan hiếm không đủ cung cấp hoặc nhiều khi do hỏng đường dẫn đã ảnh hưởng không ít tới đời sống  và sức khỏe người dân.

Các em học sinh phải tiết kiệm từng ca nước sạch, phụ huynh học sinh cùng cán bộ giáo viên xách từng xô nước sạch, đèo từng can nước qua cả đoạn đường dài, mỗi khi trời mưa to đường nước trên cao thường hay bị hỏng, khe suối của nguồn nước chính bị sạt lở người dân phải leo qua bao đoạn đường đồi núi đá dốc hiểm trở phát để quang cây cối tìm vị trí hỏng sửa đường dẫn nước. Có thời điểm mất nước tới hai ba ngày, có thời gian kéo dài cả tuần.

Qua làm việc với cán bộ nơi đây, với mong muốn giúp đỡ địa phương tiếp cận nguồn nước sạch tốt hơn,  nhóm Tuệ Tâm VH đã kết nối với gia đình cụ Phạm Thị Hai ở TP. Vũng Tàu. Cụ Hai năm nay 77 tuổi, từng là giáo viên. Cụ cùng gia đình đã tham gia đồng hành với nhóm Tuệ Tâm VH tài trợ nhiều cầu Tuệ Tâm cho bà con miền Tây từ những ngày đầu.

Thấu hiểu nỗi khó khăn chung của vùng núi Điện Biên, đặc biệt thương các cháu đi học vất vả, điều kiện thiếu thốn, gia đình cụ Phạm Thị Hai đã quyết định tài trợ giếng khoan Tuệ Tâm 03 cho trường mầm non số 2, xã Mường Pồn, Điện Biên giúp các thầy cô giáo cùng các em nhỏ có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch.

Gia đình Cụ Phạm Thị Hai (Tp. Hồ Chí Minh) đã tài trợ 17 triệu để khoan 01 giếng nước sạch cho trường Mầm non số 2 Mường Pồn. Địa phương đối ứng thêm 3 triệu cùng chung tay mang đến dự án xã hội quan trọng cho trường và địa phương. Đằng sau những con số là cả một sự nỗ lực to lớn từ ban lãnh đạo của huyện, xã và nhà trường cũng như nhà thầu để có thể có giếng nước sạch trong điều kiện thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Do địa hình vùng núi cao nhiều đá, đường đi, vận chuyển khó khăn, trắc trở, vượt qua trở ngại sau 2-3 lần hỏng máy, gãy mũi khoan, qua mấy lần thất vọng khi khoan đến độ sâu 60m mà vẫn chưa có nước, tưởng như muốn bỏ cuộc, nhưng với lòng quyết tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương, nỗ lực của đội thi công và hơn hết là khao khát mang nước về cho trường, đến mũi khoan thứ 3 nước đã về sau 1 tuần khoan miệt mài!

Không thể tả hết niềm vui của mọi người khi biết đã tìm được nguồn nước. Chủ nhà thầu chạy một vòng quanh sân, vừa chạy vừa gọi to: “Các cô giáo ơi! Nước! Nước! Có nước rồi!” Cả trường vang lên tiếng reo hò của các cô giáo, các cháu học sinh và cả những hộ gia đình lân cận khi biết tin đã có nước giếng khoan. Ai cũng mừng vui khôn xiết!

Như vậy sau 1 tháng đầy vất vả, chạy đua với thời gian, đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, Giếng khoan Tuệ Tâm 03 đã được khai trương vào ngày 21/09/2021 và ngày khai trương thực sự là 1 ngày Tết Trung thu tuyệt vời cho các con cũng như một ngày hội với tất cả thầy cô, phụ huynh và người dân nơi đây!

Từng là giáo viên, cụ Phạm Thị Hai rất yêu các cháu thiếu niên nhi đồng. Từ nơi xa, cụ rất vui và gửi lời chúc các cháu học hành chăm chỉ, con ngoan trò giỏi, làm tốt 5 điều bác Hồ dạy để lớn lên tiếp nối ông cha xây dựng nước non nhà.

Thay mặt bà con địa phương, Nhóm Tuệ Tâm VH xin được kính chúc cụ Phạm Thị Hai cùng gia đình luôn luôn dồi dào sức khỏe, mọi sự được an lành và may mắn. Sự tương thân tương ái cũng như mong muốn san sẻ giúp đỡ bà con của cụ sẽ là tấm gương sáng cho gia đình cũng như cho cộng đồng.

Để có thể mang nước sạch đến cho nhiều đồng bào hơn nữa, tỉnh Điện Biên mong mỏi sẽ có thể làm được nhiều giếng khoan hơn nữa và Tuệ Tâm VH cũng đang tiếp tục đồng hành để mang sự yêu thương của các mạnh thường quân đến với người dân Điện Biên. Chúng tôi mong rằng với sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân và các cấp chính quyền ước mơ này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới.

(Các mạnh thường quân nếu muốn phát tâm hỗ trợ giếng khoan cho bà con, xin vui lòng liên hệ nhóm Tuệ Tâm VH, số điện thoại 0972.483.493).

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm