"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

TRAO TẶNG GIẾNG KHOAN TUỆ TÂM 04 – MÓN QUÀ NĂM MỚI Ý NGHĨA ĐẾN CÁC EM NHỎ TRƯỜNG TIỂU HỌC MƯỜNG ĐUN, HUYỆN TỦA CHÙA, ĐIỆN BIÊN.

Trường PTDTBT Tiểu học Mường Đun là một trường nằm ở xã Mường Đun phía nam của huyện Tủa Chùa. Toàn trường có 501 em học sinh, là con em đồng bào 4 dân tộc Thái, Mông, Phù Lá và Dao sống tại 8 bản (trong đó có 4 bản cách xa trung tâm từ 5 – 10km). Gia đình các em sống sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống của một số người dân còn gặp rất nhiều khó khăn tỷ lệ học sinh hộ nghèo chiếm 58,3%.

Trong những qua, các cấp chính quyền đã có nhiều chính sách quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trong đó có xã Mường Đun. Tuy nhiên phần đa các hộ dân cư  và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã còn gặp không ít khó khăn do thiếu nước trong sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt. 

Đặc biệt trường PTDTBT Tiểu học Mường Đun thiếu nguồn nước sạch để ăn, uống đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho các em học sinh. Thực tế nguồn nước ăn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt chủ yếu là nguồn nước tự nhiên dẫn từ khe suối, từ mó trên cao đầu nguồn dẫn về chảy qua đường ống nước về nhà trường.

Nguồn nước này đáp ứng được phần nào nhu cầu nước sinh hoạt cấp thiết nhưng chưa đảm bảo vệ sinh cho các em học sinh. Vì chưa qua xử lý nên nước còn nhiều cặn bẩn, đặc biệt vào những ngày mưa kéo dài thì nước bẩn đục và vào ngày mùa khô thì thường xuyên mất nước có khi kéo dài cả tuần. Mỗi lần đường nước hỏng, phụ huynh cùng các thầy cô phải leo núi, phát quang cây cối tìm vị trí hỏng để sửa…

Điều này đã ảnh hưởng không ít tới đời sống và sức khỏe của học sinh. Cảnh thiếu nước dẫn đến mất vệ sinh, một số dịch bệnh lan rộng: bệnh ngoài da, đường ruột….do ảnh hưởng của nguồn nước. Thiếu nước, các em học sinh phải tiết kiệm từng ca nước, các thầy cô và phụ huynh phải xách từng xô nước sạch, đèo từng can nước qua cả đoạn đường dài..

Nguồn nước sạch khan hiếm tại trường quả thực là điều khiến lãnh đạo chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường phải trăn trở tháo gỡ trong thời gian dài. Qua làm việc với cán bộ nơi đây, với mong muốn giúp đỡ địa phương tiếp cận nguồn nước sạch tốt hơn đặc biệt là để đảm bảo sức khỏe cho các cháu học sinh – những mầm non của đất nước, nhóm Tuệ Tâm VH đã kết nối với gia đình bà Vũ Thị Móng ở Tp. Hồ Chí Minh.

Đã từng trải qua cuộc sống khó khăn, vất vả, và thấu hiểu nỗi khó khăn của địa phương, đặc biệt thương các cháu nhỏ không có điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt để phát triển, gia đình bà Vũ Thị Móng đã quyết định tài trợ giếng khoan Tuệ Tâm 04 cho trường PTDTBT Tiểu học Mường Đun, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên để giúp các thầy cô giáo cùng các em nhỏ có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch.

Gia đình Bà Vũ Thị Móng (Tp. Hồ Chí Minh) đã tài trợ 20 triệu để khoan 01 giếng nước sạch cho trường Tiểu học Mường Đun. Địa phương đối ứng thêm 5 triệu cùng chung tay mang đến dự án xã hội quan trọng cho trường và địa phương. Đằng sau những con số là cả một sự nỗ lực to lớn từ ban lãnh đạo của huyện, xã và nhà trường cũng như nhà thầu để có thể có giếng nước sạch cho các con. 

Với sự tập trung cao độ, chạy đua với thời gian, Giếng khoan Tuệ Tâm 04 đã được khai trương vào ngày 01/01/2022 và ngày khai trương thực sự là 1 khởi đầu tuyệt vời cho các con cũng như một ngày hội với tất cả thầy cô, phụ huynh và người dân nơi đây!

Là một người bà của nhiều đứa cháu, và cũng từng làm y tá chăm sóc các em bé sơ sinh, Bà Vũ Thị Móng rất thương yêu, quan tâm đến trẻ nhỏ và mong các con sẽ có điều kiện sống, sinh hoạt, và học tập tốt nhất. Gia đình bà sẽ tiếp tục đồng hành để có thể mang đến cơ hội có nước sạch cho thêm nhiều trẻ nhỏ hơn nữa của Điện Biên trong tương lai.

Bà Vũ Thị Móng cùng các cháu
Bà Vũ Thị Móng cùng các cháu

Để có thể mang nước sạch đến cho nhiều đồng bào hơn nữa, tỉnh Điện Biên mong mỏi sẽ có thể làm được nhiều giếng khoan hơn nữa và Tuệ Tâm VH cũng đang tiếp tục đồng hành để mang sự yêu thương của các mạnh thường quân đến với người dân Điện Biên. Chúng tôi mong rằng với sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân và các cấp chính quyền ước mơ này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới. 

(Các mạnh thường quân nếu muốn phát tâm hỗ trợ giếng khoan cho bà con, xin vui lòng liên hệ nhóm Tuệ Tâm VH, số điện thoại 0972.483.493 để biết thêm chi tiết).

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm