Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.

Không nói với cha mẹ già: “Cha mẹ chỉ lo ăn uống, nghỉ ngơi là được rồi, việc trong nhà không phải bận tâm.

(Ảnh: Tristan Le /Pexels)

Người già gánh vác gia đình cả một đời, đột nhiên “đổi ngôi” trong tâm sẽ có đôi phần lạc lõng.

Nhà Cường đang thương lượng việc mua nhà. Cha mẹ anh thường cảm thấy tuổi đã cao, đi lại không còn nhanh nhẹn, nên muốn mua nhà dưới thấp. Nhưng con dâu lại kiên quyết phản đối, nói rằng ở tầng thấp vừa ồn ào, vừa bẩn thỉu. Nói qua nói lại chẳng ai chịu ai, giữa cha mẹ chồng và con dâu có đôi chút căng thẳng, chuyện nọ lại xọ chuyện kia.

Lúc này Cường mới cất lời. Nhưng cậu không hòa giải trên lập trường công bằng, mà nói với cha mẹ rằng: “Con đã nói rồi mà, giờ cha mẹ già rồi, chỉ lo ăn uống, nghỉ ngơi là được rồi, việc trong nhà không phải bận tâm. Đấy ba mẹ xem, chuyện mua nhà ba mẹ tham gia vào làm gì?” Lời vừa dứt, người cha càng giận dữ hơn, mắng con trai rằng: “Lấy vợ rồi là quên cha mẹ!”

Vừa hay, hàng xóm tới nhà chơi, bèn vội kéo Cường sang một bên hỏi: “Các cháu mua nhà, có dùng tiền của cha mẹ không?”

Cường nói: “Đều là người một nhà, đương nhiên là có rồi ạ.”

Hàng xóm nói: “Đã dùng tới tiền của cha mẹ thì cần lắng nghe ý kiến của cha mẹ. Lời ban nãy có xứng với cha mẹ đã sinh đã dưỡng cậu hay không?”

Cường cúi đầu, ý thức được mình nóng lòng muốn giải quyết vấn đề mà lỡ lời. Sau đó cả nhà thương lượng, quyết định, mua chung cư có thang máy. Dẫu rằng tiền nhà đắt hơn một chút, nhưng tiện lợi, cha mẹ vừa không phải lo lắng việc đi lại, con dâu cũng không phải bận tâm tới vấn đề ồn ào, vệ sinh.

Chớ nói với vợ: “Tôi chịu đựng cô bao nhiêu năm nay, hay cô không muốn chung sống nữa?”

(Ảnh: @thiszun / Pexels)

Khi đến tuổi trung niên, cùng với áp lực trong cuộc sống, mối quan hệ của rất nhiều cặp vợ chồng bị ảnh hưởng. Công ty Long làm việc bị phá sản, chỉ có một số ít nhân viên được giữ lại, mọi người đa phần phải tự mình tìm việc mới. Khi còn làm việc tại nhà xưởng, Long chỉ phụ trách đốt lò, không có kỹ năng gì đặc biệt. Nhất thời không tìm được công việc thích hợp, nên nhàn rỗi ở nhà.

Một hôm, đồng nghiệp cũ tới nhà Long chơi, kể rằng mình đã tìm được công việc lương cao hơn trước kia. Vợ Long nghe được lại càm ràm, giục giã chồng mau chóng đi tìm việc, không thì cơm cũng chẳng có mà ăn.

Long cảm thấy mất mặt, bèn chỉ mặt vợ mà hét lên: “Tôi chịu đựng cô bao nhiêu năm nay, cô càng ngày càng chẳng ra sao, hay cô không muốn chung sống nữa? Tôi đi làm nuôi cô bao nhiêu năm, giờ tôi mất việc, sao cô không thể nuôi tôi?”

Người vợ nổi giận: “Tôi nuôi anh? Một người đàn ông sao có thể không biết ngại mà nói ra lời này? Anh không muốn tìm việc chứ gì?” Nói rồi sập cửa chạy ra ngoài.

Long ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề, nhưng thể diện của một người đàn ông khiến anh không muốn chạy theo.

Ngẫm lại, khi vừa mới kết hôn tình cảm còn mặn nồng, dẫu vợ có làm việc gì không hay, không phải, cũng chỉ cảm thấy đó là một tật xấu đáng yêu. Nhưng đến khi mất việc, tâm trạng không tốt, thì vài lời ngẫu hứng của vợ cũng trở thành chuyện tày đình, chẳng thể nhẫn chịu.

Vợ Long không hề trách cứ, chỉ thúc giục chồng mau chóng tìm việc cũng không có gì sai. Vì sao lại nổi trận lôi đình, buông những lời nhiếc móc khiến người khác tổn thương như vậy!

Bát đũa còn có lúc xô nhau, vợ chồng chung sống bao nhiêu năm, chẳng thể không nảy sinh mâu thuẫn. Khi gặp phải vấn đề cần tìm kiếm biện pháp giải quyết chính xác, chứ không phải nói những lời độc ác khiến người khác bị tổn thương. Cãi nhau với người ngoài, có thể cả đời không nói chuyện, nhưng giữa vợ chồng như vậy có được không?

Chớ nói với con: “Ba mẹ hối hận đã sinh ra một đứa con vô dụng như thế này”

(Ảnh: Shutterstock)

Mong con hóa rồng, hóa phượng là tâm nguyện của mỗi ông bố bà mẹ. Nhưng trí tuệ, hứng thú của con lại khác nhau, những điều phù hợp với con mới là điều tốt nhất.

Vợ chồng Nam thời còn đi học đều là học sinh xuất sắc, nhưng con của họ lại chỉ học hành làng nhàng.

Một lần nọ, vợ Nam đang dạy con làm bài về nhà, có đôi chút thất vọng về con, bèn nói: “Sao con ngốc thế? Mẹ đã giảng cho con vài lần rồi, con vẫn không hiểu! Mẹ thực hối hận đã sinh ra một đứa con vô dụng như thế này!”

Sau những lời nhiếc móc của mẹ, thằng bé nổi giận, quăng bút sang một bên, hét lên: “Thế con đi chết, để cha mẹ không phải mất mặt nữa!” Nói rồi, mở cửa lao ra ngoài.

Cả nhà ngơ ngác, vội vàng chạy đuổi theo con. Chỉ thấy đứa bé chạy lên xe taxi bỏ đi. Khoảng cách ngày càng xa, nhìn không rõ biển số xe.

Cả nhà vội vàng đi tìm khắp chốn, rất lâu sau mới tìm thấy thằng bé bên hồ. Ánh mắt cậu bé đờ đẫn, nhìn ra mặt hồ xa xăm, không nói một lời.

Kỳ thực, ai ai cũng đều muốn có một gia đình hòa thuận, nhưng nguyện vọng và việc làm lại thường trái ngược nhau. Vì người nhà quá thân thiết, nên thích gì nói nấy, rất dễ khiến người khác bị tổn thương.

Dẫu là giàu sang phú quý hay nghèo khó bần hàn, gia đình hòa thuận mới là điều hạnh phúc nhất.

Theo trithucvn.net – Lê Minh

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết