Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Truyện ngắn: Chái bếp hạnh phúc

Ông bà Tư về quê sống trong căn nhà lợp tôn cùng mảnh vườn nhỏ, tới nay đã gần hai mươi năm. Con cái có gia đình riêng, lập nghiệp xa. Chỉ cô con gái út có chồng gần, tới lui thăm viếng thường xuyên. Thấy cha mẹ hàng ngày phải tự lo chuyện bếp núc, Vân ái ngại bàn:

– Hay mỗi trưa chiều con kêu tụi nhỏ đem cơm cho ba má, xe máy chạy chừng mười lăm phút là tới…

Bà Tư cười lắc đầu. Ông nhìn bà rồi cười theo:

– Ba má già ăn uống bao nhiêu, cá ao rau vườn, làm chút xíu là xong. Được mà con!

Vài bữa sau, Vân kêu thợ đến làm cái khuôn bếp gọn gàng, đặt bếp gas, gắn móc xoong nồi tươm tất. Thấy chuyện đã rồi và không muốn làm con buồn nên ông bà Tư im lặng. Chừng Vân gọi chở bình gas thì ông ngăn lại:

– Khoan con! Ba má quen dùng cái chái bếp sau hè rồi, vật dụng để lung tung vậy mà… dễ coi hơn!

– Nhưng nó nhỏ quá, hơi bất tiện sinh hoạt…

Ông Tư nói như để hài hòa với con gái phần nào:

– Ba má biết ý con, mà thôi… sẵn có thợ con kêu họ cơi nới cái bếp cũ rộng một chút là thuận tiện. Nói thiệt, như vậy ba má vui hơn!

Chìu ý cha, Vân làm theo lời. Trong bếp, bà Tư lấy gạch sắp khít làm chỗ để mắm muối tiêu hành… vừa tầm tay. Kê ông táo cũng là gạch chồng lên nhau, một ít bẹ dừa, củi khô chặt ngay ngắn để xa xa, che bằng tấm thiếc. Nắng trưa, nắng chiều chỉ loang lổ trên mái lá, bởi được che bằng hàng dừa bên bờ ao và mấy bụi chuối già, chuối hột. Ông Tư lấy võng buộc một đầu vào thân ổi, đầu kia buộc vào thân chuối hột. Đang ngồi ướm thử thì bà Tư ra kêu lên:

– Trời đất! Hết chỗ cột võng sao ông cột vô cây chuối? Thử hỏi ai lấy dây cột vô mình ông rồi lắc, rồi đưa thì…

Như cảm thấy lỡ lời, bà dừng lại. Ông cười xòa, tháo dây võng cột chỗ khác, chống chế:

– Bà nói phải, nhưng tôi nhẹ hều, nhúc nhích chi cây chuối! Mai tôi mua thêm cái võng nữa, giăng kế bên nghen bà!

Bà Tư hứ một tiếng, làm mặt nghiêm:

– Già rồi mà ông ăn nói kỳ cục, hổng sợ đám nhỏ nghe được nó cười…

Nhún nhún cái võng, ông nhìn bà:

– Ủa vậy hả? tôi đâu có biết…

– Giả ngộ hoài! ông làm ơn hạ thấp võng xuống cách đất hơn gang tay thôi, treo cao lỡ có bề gì chắc một mình tôi…

Bỏ lửng câu nói, bà Tư bước nhanh vô nhà…

Khuya nào cũng vậy, độ 4 giờ sáng là ông Tư thức ra chái bếp, cố nhẹ nhàng tránh làm bà mất giấc. Ở đó ông sẵn bếp lò, nhóm lửa bắc ấm nước, rửa mặt xong trở vào là nước sôi. Thong thả sức bình, bỏ trà, châm nước, ông Tư ngồi hơ ấm đôi tay rồi tựa vách uống chén trà thơm đầy hương vị đầu ngày. Trời hừng đông, ông xách giỏ đục lần ra mé rạch thăm tay lưới giăng lúc chiều tối. Vừa kéo nhẹ lưới là ông có thể ước lượng bữa nay “trúng” nhiều hay ít. Cá bống cát, cá phi sông… dính lưới khi thì mươi con, kém cũng vài ba con, có khi còn được cua; bấy nhiêu dư sức ông bà ăn trong ngày. Cũng do ông thích mà giăng chơi, chớ ao nhà thiếu chi cá. Ông Tư thường giành xuống bếp thay bà, lúc canh chua bắp chuối, cá kho, lúc cá chiên dầm nước mắm, rau luộc. Nhiều lần ông nói với bà: “Mình có phước, thời trẻ làm lụng vất vả, giờ được vầy là hạnh phúc lắm, cần gì phải bon chen, tìm kiếm xa xôi. Phải biết tận hưởng cuộc sống, tận hưởng những gì mình có bằng sự chính đáng…”. Bà gật gật đầu khiến ông rất hài lòng vì có người đồng tình, hiểu bụng mình…

Xách giỏ cá vào, đang rửa tay thì bà Tư lò dò ra, lên võng nằm. Ông cũng lại võng kề bên ngồi đốt thuốc hút. Mới được mấy hơi, bà lên tiếng:

– Hồi khuya tôi nghe ông ho… Hút thuốc nhiều nóng phổi rồi dậy sớm phải hông?

Câu nói của bà làm ông sặc nhẹ. Dập tắt thuốc, ông thấp giọng:

– Ờ… tôi nghe bà, từ giờ bớt lại!

Hai người im lặng, hướng mắt qua bên kia con lộ. Mặt trời lên dần, ánh hồng lấp ló xuyên bụi tre cao cao đầu xóm…

… Ông bà Tư mất cách nhau vừa đầy năm. Ngày cúng thất bà Tư, chú Hai hàng xóm buồn buồn nói với Vân: “Như chim liền cánh, như cây liền cành. Hai ông bà như hai cái cây đan xen nhau, một cây khô rễ thì cây kia tủi thân, rầu lòng lắm cháu ơi. Phần số là của cha mẹ, còn tụi cháu lo mồ mả vậy cũng báo hiếu vẹn toàn!”.

Cúng xong, Vân cùng mấy đứa em ra thăm chái bếp. Tất cả vật dụng còn y nguyên, ngăn nắp, khác là vắng bóng chủ nhân. Chừng nhìn hai cái võng sát bên, hơi lắc lư theo gió, không dằn lòng được Vân ngồi thụp xuống ôm lấy cả hai cái võng như còn hơi hướm thương yêu mà khóc nức nở. Chen lẫn trong tiếng khóc của những đứa con, thấp thoáng niềm hạnh phúc tâm linh, điểm sáng đời người…

Đăng lại từ bài viết cùng tên
Đăng trên tạp chí Thất Sơn Châu Đốc (thatsonchaudoc.com)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

 • Chè đậu ván thoát tục, chè đậu ván phàm trần

  30/01/2020
  0
  Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích ở Hội An là món chè đậu ván của hai chị em nghèo, chỉ bán về đêm, khoảng từ chín, mười giờ, cho đến đúng khuya. Người chị gánh gánh chè nhẹ tênh từ trên đầu phố thong thả đi xuống, người em gánh cũng nhẹ tênh từ cuối phố thong thả đi lên, tới lúc gặp nhau thì chè vừa hết, và cánh cửa cuối cùng của những ngôi nhà cổ phố Hội cũng vừa khép lại.
  Xem chi tiết
 • Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

  23/01/2020
  0
  Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, từng là ẩn sĩ tại núi Thái Bạch, là một vị thần y nổi tiếng, cũng là một người tu hành, giỏi quan sát thiên tượng, lịch pháp và thuật dưỡng sinh.
  Xem chi tiết
 • HÃY TRÂN TRỌNG NHỮNG ĐIỀU BẠN ĐANG CÓ

  16/01/2020
  0
  “Cuộc đời không như ước mơ mà lòng người thường hay mơ ước“. Người giàu có mơ ước của người giàu, người nghèo cũng có ước mơ của người nghèo. Lúc đang đói, bạn ước có được 1 bát cơm để ăn, dù chỉ là bát cơm nguội thôi. Khi rét, bạn mong có tấm áo để mặc. Đang là sinh viên, bạn ước ra trường có việc làm. Có công việc rồi, bạn lại mong có đất, có nhà, có xe cộ, có vợ con…
  Xem chi tiết
 • Bài học cuộc sống từ 7 truyện ngắn ý nghĩa

  09/01/2020
  0
  Một câu chuyện ngắn thú vị cũng như món quà nhỏ đáng yêu trong cuộc sống bộn bề này vậy. Thật tuyệt khi đọc những câu chuyện cực kỳ đơn giản nhưng lại truyền cảm hứng về cuộc sống, và chúng ta luôn có thể rút ra được bài học hữu ích nào đó đằng sau mỗi câu chuyện.
  Xem chi tiết
 • 8 mẩu chuyện ngắn – 8 bài học cuộc sống giản dị nhưng lại rất ý nghĩa và thấm thía. Hãy đọc và cùng suy ngẫm

  02/01/2020
  0
  Những bài học lớn lao của cuộc sống đôi khi lại ẩn chứa trong những khoảnh khắc rất đời thường của cuộc sống hằng ngày và không bao giờ là quá đủ để ta không ngừng cóp nhặt cho bản thân những bài học đáng giá từ cuộc sống. 8 câu chuyện dưới đây tuy ngắn nhưng là 8 bài học cuộc sống đáng suy ngẫm để mỗi người giúp chúng ta trưởng thành hơn về cách nhìn cuộc sống. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức.
  Xem chi tiết
 • “Oán thù nên giải không nên kết” và câu chuyện thời Chiến Quốc

  26/12/2019
  0
  Ngạn ngữ có câu “oán thù nên giải không nên kết” được lưu truyền rộng rãi tự cổ chí kim. Người quân tử lòng dạ phóng khoáng, bao dung, kẻ tiểu nhân mới để bụng tìm thời cơ hãm hại người khác. Bởi lẽ gieo nhân nào lại gặt quả nấy, ôm giữ oán hận không chỉ hại người, mà còn hại chính mình.
  Xem chi tiết
 • Truyện ngắn Tết: Tiếng sáo vui của ông già mù

  19/12/2019
  0
  Gió chướng thổi mạnh hơn thường ngày. Bụi và mấy miếng giấy vụn, bao nhựa cuốn bay theo hè phố đông người. Nắng chiều vàng rực nhưng không chói chang dễ gợi nỗi buồn cho người xa xứ.
  Xem chi tiết
 • Truyện ngắn: Chái bếp hạnh phúc

  12/12/2019
  0
  Ông bà Tư về quê sống trong căn nhà lợp tôn cùng mảnh vườn nhỏ, tới nay đã gần hai mươi năm. Con cái có gia đình riêng, lập nghiệp xa. Chỉ cô con gái út có chồng gần, tới lui thăm viếng thường xuyên. Thấy cha mẹ hàng ngày phải tự lo chuyện bếp núc, Vân ái ngại bàn:
  Xem chi tiết
 • 9 câu chuyện ngắn giúp nhân sinh không còn bối rối

  05/12/2019
  0
  Một câu chuyện giản đơn cũng đủ giúp con người có được bài học sâu xa về cuộc sống. Muôn vàn cuộc đời có muôn vàn câu chuyện, mỗi kinh nghiệm khác nhau sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Đọc những câu chuyện ngắn này đôi khi lại khiến người ta hiểu được cuộc sống từ những khía cạnh khác.
  Xem chi tiết
 • Ông nội mà, chính là để cho chúng ta yêu thương…

  28/11/2019
  0
  Sau khi bố tôi mất được ba năm, ông ấy đã đến nhà tôi. So với người cha của tôi, ông ấy tầm thường đến nỗi chẳng có ưu điểm gì đáng để nói đến.
  Xem chi tiết

Chương trình từ thiện

 • 26/3/2010-KHỞI CÔNG CẦU LONG PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 128) TẠI SÓC TRĂNG

  29/03/2020
  0
  Thứ 5 ngày 26/3/2020, cây cầu Tuệ Tâm 128 được khởi công tại ấp Mây Hắt, xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đại diện chính quyền địa phương cùng nhóm Tuệ Tâm VH đã cùng nhau tổ chức một buổi lễ khởi công ấm cúng và gọn gàng tại ấp Mây Hắt.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU ĐẠI PHƯỚC 3 (CẦU TUỆ TÂM 127)

  27/03/2020
  0
  Trong những ngày Sài Gòn lắng xuống do tình hình dịch bệnh Covid-19, người dân ở ấp Rạch Dừa, xã Đại Phước, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh như yên lòng hơn khi thấy cây cầu Đại Phước 3 (cầu Tuệ Tâm 127) do Đồ Gỗ Xuân Bắc ở Biên Hòa – Đồng Nai tài trợ được chính thức khởi công vào ngày 26/3/2020.
  Xem chi tiết
 • TẶNG SÁCH “ HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG”

  24/03/2020
  0
  Hưởng ứng Chương trình tặng sách của nhóm Tuệ Tâm VH, nhân ngày đầu tháng 3 âm lịch, một nhà tài trợ ẩn danh thông qua nhóm muốn dành tặng cuốn sách “Hành Trình Về Phương Đông” cho 72 độc giả yêu sách đăng ký nhận sách đầu tiên. Sách sẽ được gửi đến tay độc giả theo địa chỉ đăng ký.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU AN VĨNH (CẦU TUỆ TÂM 126) TẠI BẾN TRE.

  21/03/2020
  0
  Hôm nay, trong bối cảnh cuộc sống của bà con miền Tây đang lao đao khi vừa lo lắng trước tình hình dịch bệnh, vừa phải đón chịu hạn mặn, mất mùa… thật ấm lòng biết bao khi nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi lại được về với bà con để trao niềm vui, yêu thương mà Mạnh thường quân lần này - Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú - đã gửi gắm qua nhịp cầu đầy nghĩa tình.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HƯNG TRÍ (CẦU TUỆ TÂM 125) TẠI LONG AN.

  09/03/2020
  0
  Cây cầu lần này được khởi công đúng ngày 08/03, tại Ấp Bến Kè, xã Thuỷ Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Cây cầu được mang tên cầu Hưng Trí 2 - cầu Tuệ Tâm 123.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN KHÁNH (CẦU TUỆ TÂM 124) TẠI BẾN TRE.

  08/03/2020
  0
  Ngày hôm nay, chủ nhật ngày 08/03, chúng ta cùng nhau chung sức, chung lòng đến với bà con Ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, để khởi công cây cầu Tân Khánh - Cầu Tuệ Tâm 124. Và cây cầu lần này là sự đồng lòng của tập thể Tuệ Tâm VH và bạn bè, nhằm giúp bà con người dân có cây cầu mới an toàn hơn, chắc chắn hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU MINH ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 123) TẠI BẾN TRE

  05/03/2020
  0
  Ngày 04/03/2020, nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi lại được hân hoan thay mặt cho một vị cao niên về ấp Ấp Tân Phú Đông B, xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để trao món quà chứa đầy tình thân ái mà cụ gửi gắm về cho bà con: cầu Minh Đức (cầu Tuệ Tâm 123) - một cây cầu dân sinh mà bà con nơi đây hằng mong đợi.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THÁI TÀI (CẦU TUỆ TÂM 122) TẠI BẾN TRE.

  03/03/2020
  0
  Thật tuyệt vời khi trong cuộc sống vội vã của kinh tế khoa học kỹ thuật ngày hôm nay, chúng ta vẫn có những cộng đồng, những tổ chức hội tụ những con người tốt đẹp, sống hướng đến việc lan tỏa yêu thương. Hôm nay, Tuệ Tâm VH thật may mắn khi kết nối sợi dây yêu thương với 2 nhóm đặc biệt “Món quà thứ 7” và nhóm “Sống Tối giản - trao yêu thương” - để cùng chung tay xây nên cây cầu nối nhịp bờ vui.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU VINH AN (CẦU TUỆ TÂM 117) TẠI LONG AN

  02/03/2020
  0
  Ngày hôm nay Chủ Nhật đầu tiên của tháng 03 năm 2020, bà con nhân dân hơn 200 hộ dân của xã Thuỷ Đông, huyện Thạnh Hoá, Tỉnh Long An, đã chung niềm vui khôn xiết để đón chào khánh thành cây cầu mới cầu Vinh An (cầu Tuệ Tâm 117) trong không khí đầy ắp yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TÔN PHÚC (CẦU TUỆ TÂM 116) TẠI VĨNH LONG

  21/02/2020
  0
  Câu chuyện của một Ngôi sao trên bầu trời: Hôm nay, tôi xin được kể cho các bạn cùng nghe câu chuyện về một người bạn của tôi, bạn ấy là một ngôi sao mới trên bầu trời. Bạn ấy sáng lấp lánh và đẹp lắm. Bạn ấy đến nơi đây trong một tâm trạng hân hoan và ngay lập tức nhận trách nhiệm bắt tay vào thực hiện công việc: hợp lực toả ánh sáng cho muôn nơi. Có vẻ bạn ấy đã quen với việc làm ấy rồi thì phải, cho nên lúc nào bạn ấy cũng nở nụ cười tươi thật tươi và hăng say thực hiện sứ mệnh của mình.
  Xem chi tiết