"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Uống nhiều nước có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu chọn sai cốc thì lại có thể gây hại cho cơ thể ngay

Bạn sử dụng loại cốc uống nước nào hằng ngày? Dưới đây chúng ta hãy cùng làm sáng tỏ những mặt tốt và xấu của những loại cốc uống nước khác nhau.

Con người có thể nhịn ăn đến một tháng nhưng chỉ nhịn uống được từ 3-5 ngày. Như vậy cho thấy nước là vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Theo nghiên cứu, nước chiếm 75% trọng lượng của cơ thể, được phân bố ở khắp nơi, tham gia vào tất cả các quá trình như trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng, vận động, thải độc, điều tiết thân nhiệt…

Do đó, cốc uống nước cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nếu như bạn lựa chọn sai loại cốc uống nước, rất có thể các hóa chất và vi khuẩn trong cốc có thể xâm nhập vào cơ thể và tấn công sức khỏe của bạn.

Bạn sử dụng loại cốc uống nước nào hằng ngày? Dưới đây chúng ta hãy cùng làm sáng tỏ những mặt tốt và xấu của những loại cốc uống nước khác nhau: cốc inox, cốc gốm sứ, cốc kim loại, cốc nhựa… để xem loại cốc nào là an toàn nhất để sử dụng.

1. Cốc inox

Cốc inox là một sản phẩm làm từ hợp kim kim loại. Trong cuộc sống thường ngày, bạn tuyệt đối không sử dụng nó cho các loại nước có tính axit như nước chua hoặc đồ uống có ga.

Điều này là do những loại nước có tính axit dễ phân hủy các kim loại nặng trong thành phần tạo nên chiếc cốc và hòa tan vào nước. Bạn cũng không nên làm sạch cốc inox với các chất tẩy rửa mạnh bởi nó có thể gây ra phản ứng hóa học với inox.

Tóm lại, cốc inox có thể được dùng để đựng nước thường nhưng không nên đựng đồ uống có tính axit.

2. Cốc gốm sứ

Bạn nên chọn cốc gốm sứ được tráng men không màu, nhất là tại vị trí miệng cốc. Loại cốc đáp ứng nhu cầu này chính là lựa chọn hàng đầu để sử dụng làm cốc uống nước.

Bởi nó không chỉ được làm từ vật liệu thiên nhiên an toàn, chịu được nhiệt độ cao, hiệu quả cách nhiệt cả nhiệt nóng và nhiệt lạnh tốt và khó tạo ra phản ứng hóa học sinh ra độc tố. Tốt nhất bạn nên sử dụng cốc gốm sứ được tráng men không màu làm cốc uống nước.

3. Cốc nhựa

Cốc nhựa tuy là loại cốc không phổ biến nhưng mọi người cũng cần chú ý. Loại cốc này được sản xuất có sự bổ sung của chất dẻo và một số hóa chất có hại cho cơ thể. Những hóa chất này dễ dàng bị pha loãng vào trong nước khi nước ở nhiệt độ cao hoặc cốc được đặt ở nhiệt độ cao. Cốc nhựa rất dễ sinh ra chất độc khi đựng nước nóng.

4. Cốc kim loại

Cốc kim loại được tạo ra ở nhiệt độ cao hàng nghìn độ, không chứa chì và các chất có hại khác. Tuy được làm từ loại vật liệu kim loại tương đối ổn định nhưng kim loại trong cốc vẫn có thể bị bão hòa trong môi trường axit khi đựng những loại nước hoa quả trong thời gian dài.

Ngoài ra, nếu có sự va chạm cơ học, bề mặt cốc cũng dễ bị hư hại và phân hủy thành các chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên đựng đồ uống có tính axit trong cốc kim loại trong thời gian dài và tránh làm rơi, móp méo cốc.

5. Cốc giấy sử dụng một lần

Cốc giấy sử dụng một lần trông có vẻ rất hợp vệ sinh và tiện lợi. Tuy nhiên, có những cốc kém chất lượng, cốc làm giả được sản xuất bằng cách cho thêm chất tẩy trắng huỳnh quang. Chất này có thể làm biến đổi các tế bào trong cơ thể và tăng cao nguy cơ gây ung thư.

Ngoài ra, cốc giấy sử dụng một lần cũng không phải là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Vì vậy, có thể chốt lại rằng có nhiều rủi ro về sức khỏe khi chúng ta lựa chọn cốc giấy sử dụng một lần.

6. Cốc thủy tinh

Trong tất cả các loại cốc uống nước, thủy tinh chắc chắn là loại cốc an toàn cho sức khỏe nhất. Cốc thủy tinh không chứa hóa chất hữu cơ trong quá trình nung nóng để sản xuất.

Bề mặt thủy tinh khá phẳng mịn, dễ dàng để lau chùi, vi khuẩn và bụi bẩn cũng rất khó để bám lại được trên bề mặt cốc. Do đó, cốc thủy tinh là loại cốc uống nước an toàn nhất cho sức khỏe.

Theo kênh.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm