Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

007. VĂN THÙ BỒ TÁT GIẾT HEO

Có một lần nọ, Văn Thù Bồ Tát thị hiện thân người, đi qua nhà của một tên đồ tể, nhìn thấy có đến mấy người đang dự tính bắt giữ một con heo, chuẩn bị đem nó đi giết thịt. Con heo đó phóng chạy bạt mạng khắp nơi, chẳng dễ gì bị trói buộc. Bồ Tát Văn Thù bèn nói với các đồ tể rằng: “Hà tất phải dùng nhiều người như thế? Tôi giết heo, một người thì đủ rồi”. Sau khi tên đồ tể nghe xong, vì để tiết kiệm tiền nhân công, lập tức tuyển dụng ông ta, và bảo ông ta đến vào ngày thứ 2.

Ngày thứ 2, Văn Thù Bồ Tát vẫn thị hiện thân người của ngày hôm qua, đến nhà của tên đồ tể. Trước khi giết heo, Bồ Tát Văn Thù dùng tên người để gọi con heo sắp bị giết ấy. Con heo đó lập tực bèn nhận lời, vả lại nhanh chóng chạy đến một cách tuần phục, ở ngay bên cạnh bồ tát Văn Thù. Tên đồ tể rất kinh hãi, nói rằng “không giết con heo này”, lại để cho Văn Thù Bồ Tát giết một con heo khác. Văn Thù Bồ Tát lại dùng tên của một người khác để gọi con heo đó, ai ngờ con heo đó cũng chạy đến một cách tuần phục, ở ngay bên cạnh Bồ Tát Văn Thù. Tên đồ tể lại kinh hãi nói rằng: “không giết con heo này”. Thì ra, những cái tên mà Văn Thù Bồ Tát trước sau đã gọi chính là tên của cha mẹ của tên đồ tể, do vậy mà tên đồ tể đều không cho giết. Cha mẹ của tên đồ tể lúc còn sống cũng lấy việc giết heo làm nghề nghiệp, chết rồi đều đã biến thành heo. Tên đồ tể do đó mà đã đổi nghề, chẳng dám làm công việc sát sinh nữa.

Nếu như chúng ta có thiên nhãn, chúng ta sẽ vì mỗi một miếng thịt mà chúng ta đã ăn khóc đến chết đi sống lại, bởi vì những cái có thể trở thành bữa ăn trên bàn của chúng ta đều là những chúng sanh có duyên với chúng ta, đều là cha mẹ đời đời kiếp kiếp của chúng ta; chẳng có duyên phận thì bạn vốn dĩ không ăn được cũng nhìn không thấy được.

Tĩnh Nam Đại Sư có nói trong bài văn “Khuyến Phát Tâm Bồ Đề”:
❝Đánh lừa bật máu ai hay cái bi thảm của mẹ ta
Dắt lợn vào lò đâu biết cha ta đau đớn❞

Sưu tầm: Phật Pháp Vô Biên

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • CHƯ THIÊN VẤN PHẬT

  0
  24/03/2021
  Một thiên nhân đến với Phật trong hóa thân một người Bà la Môn, với vẻ mặt rạng rỡ và bộ trang phục trắng như tuyết. Vị thiên nhân hỏi những câu mà Ðức Phật trả lời sau đây.
  Xem chi tiết
 • MUA RAU

  0
  17/03/2021
  Buổi chiều một ngày nọ, tôi cùng một người bạn của mình cùng nhau đi dạo ở ngoại ô thì bỗng nhiên, một bà lão ăn mặc rách rưới đi đến, trong tay còn cầm theo một túi rau củ để bán. Rau củ của bà quả thực bán rất ế, nhiều lá rau còn đã khô héo mất nước, trên mặt lá còn có cả vết sâu với côn trùng cắn.
  Xem chi tiết
 • CÁCH DẠY TRẺ TỰ LẬP TỪ “GỐC RỄ” CỦA NGƯỜI NHẬT.

  0
  11/03/2021
  Trẻ em Nhật được dạy tự lập từ rất nhỏ để hình thành thói quen, góp phần định hình tính cách sau này.
  Xem chi tiết
 • KỲ TÍCH ĐÊM NOEL.

  0
  04/03/2021
  Đêm Noel mỗi năm, công ty nọ luôn có truyền thống tổ chức một đêm liên hoan, cùng rút thăm trúng thưởng.
  Xem chi tiết
 • MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY

  0
  08/02/2021
  Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THANH XUÂN (CẦU TUỆ TÂM 209) TẠI BẾN TRE

  0
  06/04/2021
  Thanh xuân, ai cũng một lần trải qua trong đời. Đó là quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ với những bồng bột, bộc trực và hồn nhiên. Có cái gì đó e ấp của tuổi đôi mươi tình bạn, tình yêu tươi mới. Có cái gì đó lầm lỡ và hối tiếc mỗi khi ngoái đầu nhìn lại. Nhưng tất cả đã là thuộc về thanh xuân. Chúng ta của ngày hôm nay, ngay lúc này, sống cho hiện tại, với thực tại của những đẹp đẽ trước mắt cần chúng ta khám phá và tô vẽ tiếp bức tranh cuộc đời. Mỗi phút giây còn thở, còn suy nghĩ, còn bước đi, là mỗi giây còn trân quý và hết lòng. Và để rồi…
  Xem chi tiết