Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Vì sao “suy nghĩ tích cực” sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn?

Khi chúng ta bị những cảm xúc hoặc áp lực tiêu cực chiếm lĩnh tâm trí, dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cũng đủ khiến bản thân cảm thấy bị cô lập và chán nản. Lúc này, chúng ta nên làm thế nào mới thoát khỏi được khó khăn? Và phải làm sao để giải quyết được vấn đề hay là đón nhận được sự giúp đỡ của người khác?

Hồi tháng 7 năm nay, đội tìm kiếm và giải cứu từ các nước đã cứu được đội bóng đá thiếu niên của Thái Lan. Họ sống sót như một kỳ tích, công lớn thuộc về trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong đã hướng dẫn các thiếu niên ngồi thiền khi bị nhốt trong động nhằm tăng thêm những ý niệm tích cực. Sự kiện chấn động thế giới này không khỏi khiến chúng ta suy ngẫm về “suy nghĩ tích cực”.

 

Cuộc giải cứu các thành viên của đội bóng nhí Thái Lan diễn ra như một kỳ tích (Ảnh: FB Ekkapol Chantawong)

Trợ lý giáo sư tâm lý học Kristen Lyons ở trường đại học Denver cho biết: “Đối với những cậu bé bé kẹt trong hang động, việc luyện tập suy nghĩ tích cực có thể giúp họ giữ được bình tĩnh trong tình trạng áp lực lớn, tập trung vào hiện tại, chứ không lo lắng về quá khứ hoặc tương lai.”

Tiến sỹ kiêm người huấn luyện “suy nghĩ tích cực” Amy Saltzman ở thành phố Menlo Park thuộc tiểu bang California thì chia sẻ: “Các con của chúng ta có thể sẽ không bao giờ trải nghiệm cảm giác sợ hãi bên trong động, nhưng dù là làm thí nghiệm, hay bị bắt nạt, thật ra mọi người đều có lúc chịu áp lực và uy hiếp.”

Vậy suy nghĩ tích cực là gì?

Có người nói suy nghĩ tích cực là tư duy tích cực, có người thì nói là trong lòng không có tạp niệm, tập trung vào cảm nhận hiện tại. Cũng có người cho rằng suy nghĩ tích cực là sự nhận thức đơn thuần, không phán xét. Ngoài ra còn có một cách nói chính xác hơn: suy nghĩ tích cực là bản chất thuần khiết, là chính bản thân mình.

Năm 2014, Tạp chí Times của Mỹ đăng tải câu chuyện “The Mindful Revolution” trên trang bìa hằm giới thiệu những lĩnh vực ứng dụng “suy nghĩ tích cực” và đã trở thành trào lưu mới. Cuối cùng mọi người nhận thấy rằng “suy nghĩ tích cực” là khả năng cơ bản, cần nắm vững nhất.

Hiệu lực của những suy nghĩ tích cực

Nhiều năm trước, các nhà tâm lý học và y học đã nghiên cứu sâu về “suy nghĩ tích cực”. Có rất nhiều báo cáo chứng minh rằng việc dùng “suy nghĩ tích cực” có thể đột khá những nút thắt trong khoa học và y học hiện đại.

Trong lĩnh vực phát triển tinh thần, con người đã thoát khỏi những quan niệm cũ nhờ luyện tập tăng cường “suy nghĩ tích cực”, mở rộng tầm nhìn, làm phong phú thêm trí tuệ và thỏa mãn trong tâm hồn.

Có rất nhiều người bất ngờ cảm thấy bình tĩnh thoải mái, khai mở tâm trí, chức năng của não cũng được cải thiện, tăng khả năng tập trung, học tập cũng như chống lại áp lực và tâm hồn trở nên tích cực, nhiệt tình hơn.

Thí nghiệm lâm sàng cũng chứng minh “suy nghĩ tích cực” có thể tăng cường khả năng miễn dịch, điều hòa hệ thần kinh, giải tỏa âu lo, buồn phiền và vấn đề về giấc ngủ.

Liên kết các suy nghĩ tích cực

Có rất nhiều phương pháp huấn luyện “suy nghĩ tích cực”, luyện tập tập trung vào những việc hiện tại nhằm đạt được trạng thái không còn tạp niệm trong lòng. Ngồi yên tĩnh là một trong những cách thường được áp dụng và được xem là cách quan trọng để giữ cho tâm trạng bình ổn.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Scientific Reports”, kết cấu của não rất giống với vũ trụ, cách liên kết giữa các hành tinh giống như sự liên kết giữa các tế bào não.

Tế bào não (trái) và mạng lưới vũ trụ (phải) có kết cấu tương đồng. (Ảnh: Karl-Ludwig Poggemann/Flickr, CC)

Viện nghiên cứu về tim nổi tiếng HeartMath LLC đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí tuệ tim não. Chủ nhiệm của viện, tiến sỹ Rollin McCraty có nói, “Loài người và trái đất có mối tương quan lẫn nhau.”

Việc tu tập truyền thống xem cơ thể con người là một vũ trụ và xem không gian vũ trụ là nguồn gốc sinh mệnh của loài người.

Nghiên cứu hiện nay cho thấy, tần số não của chúng ta tương đồng với tần sống được tạo ra từ tầng điện ly của trái đất. Cơ thể con người và hành tinh giống như một mạng lưới rất lớn trong vũ trụ, từ trường sinh ra từ suy nghĩ của não và từ trường của hành tinh tác động lẫn nhau.

Các cao nhân như Khương Thái Công (Khương Tử Nha), Khổng Minh, Tư Mã Ý đã dự đoán được những việc sẽ xảy ra trong nhân gian nhờ việc quan sát các vì sao cũng không phải là điều khó hiểu.

Bầu trời đầy sao ẩn chứa bí ẩn của vũ trụ. (Ảnh: Pixabay)

Còn chúng ta thông qua năng lượng của “suy nghĩ tích cực” mà mình cảm nhận được khi tĩnh tâm rất có thể cũng là vì khi loại bỏ tạp niệm, tâm hồn của chúng ta được liên kết với sự tích cực của vũ trụ. Khi chúng ta không suy ngẫm với quan niệm về sau này là lúc ta đến gần với bản tính đơn thuần nhất cũng như gần với “suy nghĩ tích cực” nhất.

Càng đưa những “suy nghĩ tích cực” vào cuộc sống, chúng ta càng có thể khích lệ bản thân vào những thời điểm khó khăn và áp lực nhất.

Bảo Ngọc – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THUẬN AN (CẦU TUỆ TÂM 206) TẠI SÓC TRĂNG

  0
  31/03/2021
  Cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tình thương vẫn luôn hiện diện như ngọn đèn chiếu tia sáng hy vọng ở đâu đó trên dọc đường, trong hành trình của mỗi con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THUẬN PHÁT (CẦU TUỆ TÂM 204) TẠI SÓC TRĂNG.

  0
  29/03/2021
  Nếu ví vũ trụ nhìn tổng thể như một bức tranh thì mỗi sinh linh như một họa sỹ, một nghệ sỹ và những phác họa của những nghệ sỹ đó tạo nên những mảng màu khác nhau trong bức tranh đó. Mỗi nghệ sỹ sẽ có những phong cách rất riêng trong cách hoạt động của họ. Những nghệ sỹ thiên về các hoạt động thiện nguyện, luôn lấy việc lan tỏa yêu thương là gam màu chủ đạo thì tác phẩm của họ sẽ hiện lên những màu sắc tươi sáng, lấp lánh.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU HỒNG ÂN (CẦU TUỆ TÂM 186) TẠI CẦN THƠ

  0
  28/03/2021
  Qua bao nhiêu ngày chờ đợi, hôm nay cây cầu Hồng Ân (cầu Tuệ Tâm 186) đã được khoác lên mình bộ cánh thật huy hoàng và lộng lẫy như một lời chúc về cuộc sống ấm no, thịnh vượng và thảnh thơi của tấm lòng nhà tài trợ gửi tặng đến bà con nhân dân ấp 4 xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, Thành phố Cần Thơ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRI ÂN (CẦU TUỆ TÂM 202) TẠI LONG AN.

  0
  26/03/2021
  Cách xóa tan bóng đêm tốt nhất là đi về phía ánh sáng, làm bạn với ánh sáng. Cách để hoàn thiện mỗi chúng ta không phải là tranh đấu với những điều chưa tốt đẹp, mà chính là hãy sống, nghĩ, nói và hành động càng nhiều điều tốt, thiện lành, càng nhiều càng tốt.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHÚ HỮU (CẦU TUỆ TÂM 191) TẠI BẾN TRE.

  0
  23/03/2021
  Có những nỗi đau phải xảy ra để tạo tiền đề cho những điều tốt đẹp sẽ đến…Đây là câu trích trong 1 bộ phim điện ảnh của nghệ sỹ Trấn Thành mang tên “Bố già”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THANH XUÂN (CẦU TUỆ TÂM 209) TẠI BẾN TRE

  0
  06/04/2021
  Thanh xuân, ai cũng một lần trải qua trong đời. Đó là quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ với những bồng bột, bộc trực và hồn nhiên. Có cái gì đó e ấp của tuổi đôi mươi tình bạn, tình yêu tươi mới. Có cái gì đó lầm lỡ và hối tiếc mỗi khi ngoái đầu nhìn lại. Nhưng tất cả đã là thuộc về thanh xuân. Chúng ta của ngày hôm nay, ngay lúc này, sống cho hiện tại, với thực tại của những đẹp đẽ trước mắt cần chúng ta khám phá và tô vẽ tiếp bức tranh cuộc đời. Mỗi phút giây còn thở, còn suy nghĩ, còn bước đi, là mỗi giây còn trân quý và hết lòng. Và để rồi…
  Xem chi tiết