Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Vợ và con cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai trước? 7 câu chuyện đáng suy ngẫm

“Trong đời có rất nhiều việc nhìn thì có vẻ như là làm cho người khác, thật ra cuối cùng đều là làm cho chính mình, vì vậy nếu phải làm thì hãy làm cho tốt nhất”.

Mời độc giả cùng đọc 7 câu chuyện ý nghĩa dưới đây và suy ngẫm.

Câu chuyện thứ 1

Một người nông dân đã cứu sống vợ mình trong trận lũ, còn đứa con thì bị chết đuối.

Sau sự việc này, mọi người không ngừng tranh luận.

Có người nói rằng anh ấy đã làm đúng, bởi vì con thì có thể sinh đứa khác, còn vợ thì không để sống lại được.

Có người nói rằng anh ấy làm sai, bởi vì vợ có thể cưới người khác, còn con thì không thể chết đi sống lại.

Rất nhiều người sau khi biết chuyện này đều cảm thấy rất khó lựa chọn: nếu chỉ cứu được một người, rốt cuộc là nên cứu vợ hay con?

Thế nên có người đã đến hỏi người nông dân này xem khi đó anh ấy nghĩ thế nào.

Người nông dân trả lời rằng: “Tôi chẳng nghĩ gì cả. Lũ ập đến, vợ tôi ở bên cạnh, tôi nắm lấy cô ấy và bơi về phía sườn núi gần đó. Khi tôi quay lại thì con đã bị nước lũ cuốn đi rồi”.

Người đàn ông này chỉ có thể cứu người mà anh có khả năng cứu được nhất, cũng không có thời gian suy tính nhiều.

* Trong cuộc sống, có những việc không có đúng hay sai, cũng không cho bạn được suy nghĩ kỹ càng. Nếu khi đó người này còn do dự thì có thể chẳng cứu được ai cả, rất nhiều sự lựa chọn trong đời đều như vậy.

(Ảnh: shutterstock.com)

Câu chuyện thứ 2

Trong lớp bỏ phiếu bầu ra hoa khôi của lớp, bạn Mai dù có gương mặt rất bình thường nhưng cũng đăng ký. Mọi người tranh luận sôi nổi, cười bạn này ảo tưởng.

Đến ngày bầu chọn, bạn Mai lên phát biểu, nói:

“Nếu mình mà trúng cử, vài năm sau, các bạn nữ có thể tự hào nói với chồng mình rằng, thời đại học em đẹp hơn cả hoa khôi của lớp! Các bạn nam thì có thể nói với vợ mình rằng, em đẹp hơn cả hoa khôi lớp anh.”

Kết quả là bạn Mai đã chiến thắng.

Để thuyết phục người khác ủng hộ, bạn không nhất định phải chứng minh mình ưu tú hơn người khác, mà phải khiến họ cảm thấy bởi vì có bạn nên họ mới trở nên ưu tú hơn, có cảm giác thành tựu hơn.

Câu chuyện thứ 3

Một công ty nọ chuẩn bị tuyển tài xế với mức lương cao, qua nhiều vòng tuyển chọn, chỉ còn lại 3 người có kỹ năng tốt nhất.

Giám khảo hỏi họ: “Bên vách đá có một khối vàng, các anh lái xe đến đó, các anh nghĩ rằng nên cách đó bao xa để không bị rơi xuống dưới?”

Người thứ nhất nói: “2 mét”.

Người thứ ba thì nói: “Tôi sẽ cố gắng xa vách đá nhất có thể, càng xa càng tốt”.

Kết quả là công ty này chọn người thứ ba.

* Đừng cố chấp với cám dỗ mà nên tránh càng xa càng tốt.

Câu chuyện thứ 4

Có một người thợ mộc già sắp nghỉ hưu, ông chủ luyến tiếc không nỡ, muốn ông ấy xây một căn nhà rồi mới cho nghỉ.

Người thợ mộc tuy đã đồng ý, nhưng ông đã không còn để tâm vào công việc nữa, ông dùng vật liệu kém để xây nhà và làm qua loa.

Sau khi xây xong căn nhà, ông chủ mới nói với ông ấy rằng căn nhà này là món quà nghỉ hưu đặc biệt chuẩn bị cho ông.

Lúc này người thợ mộc vừa xấu hổ vừa hối hận.

* Trong đời có rất nhiều việc nhìn thì có vẻ như là làm cho người khác, thật ra cuối cùng đều là làm cho chính mình, vì vậy nếu phải làm thì hãy làm cho tốt nhất.

(Ảnh: shutterstock.com)

Câu chuyện thứ 5

Có một người bắt được con chim ưng non trong chiếc tổ ở trên đỉnh núi và mang về nhà nuôi trong chuồng gà. Con chim ưng non này cùng ăn, cùng chơi và ngủ với gà. Nó cho rằng mình là một con gà.

Con chim ưng dần dần lớn lên, đủ lông đủ cánh, ông chủ muốn huấn luyện nó thành chim ưng săn mồi, thế nhưng do suốt ngày ở cùng gà nên nó đã hoàn toàn giống như gà, không muốn bay nữa.

Người chủ đã thử rất nhiều cách nhưng đều vô vọng. Cuối cùng ông chủ mang nó lên đỉnh núi và vứt đi. Con chim ưng này giống như một hòn đá, cứ thế rơi xuống, trong lúc hoảng loạn, nó liều mạng đập cánh, cuối cùng đã bay được.

* Đôi khi trong lúc nguy cấp nhất, người ta mới phát hiển ra khả năng của chính mình. Luyện tập có thể mang đến sức mạnh để thành công.

Câu chuyện thứ 6

Người vợ đang nấu cơm trong bếp, chồng ở bên cạnh lải nhải không ngừng:

“Từ từ thôi, cẩn thận, lửa lớn quá! Mau trở cá đi! Mau đảo đi! Ôi dào, cho nhiều dầu quá rồi…”

Cuối cùng người vợ không chịu nổi nữa bèn nói: “Đừng có ồn ào nữa! Tôi biết cách nấu ăn!”

Người chồng đáp: “Anh biết là em biết, chỉ là anh muốn em biết cảm giác khi anh lái xe mà em ngồi bên cạnh nói không ngừng là như thế nào”.

* Chỉ cần bạn chịu đứng vào vị trí và lập trường của đối phương để nhìn vấn đề, thì việc học cách để hiểu họ hoàn toàn không khó.

(Ảnh: bigstockphoto.com)

Câu chuyện thứ 7

Có hai con hổ, một con ở trong lồng, một con ở nơi hoang dã.

Hai con hổ đều cho rằng nơi mình sống không tốt và ngưỡng mộ lẫn nhau. Thế là chúng quyết định đổi thân phận.

Ban đầu, chúng đều cảm thấy rất vui.

Nhưng chẳng bao lâu sau, hai con hổ đều chết. Một con chết vì đói, một con chết vì buồn chán.

* Đôi khi chúng ta không nhìn thấy hạnh phúc của chính mình, cứ luôn nhìn thấy hạnh phúc của người khác. Thật ra, những gì mà bạn có chính là điều mà người khác ngưỡng mộ.

Thanh Trúc – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Chè đậu ván thoát tục, chè đậu ván phàm trần

  0
  30/01/2020
  Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích ở Hội An là món chè đậu ván của hai chị em nghèo, chỉ bán về đêm, khoảng từ chín, mười giờ, cho đến đúng khuya. Người chị gánh gánh chè nhẹ tênh từ trên đầu phố thong thả đi xuống, người em gánh cũng nhẹ tênh từ cuối phố thong thả đi lên, tới lúc gặp nhau thì chè vừa hết, và cánh cửa cuối cùng của những ngôi nhà cổ phố Hội cũng vừa khép lại.
  Xem chi tiết
 • Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

  0
  23/01/2020
  Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, từng là ẩn sĩ tại núi Thái Bạch, là một vị thần y nổi tiếng, cũng là một người tu hành, giỏi quan sát thiên tượng, lịch pháp và thuật dưỡng sinh.
  Xem chi tiết
 • HÃY TRÂN TRỌNG NHỮNG ĐIỀU BẠN ĐANG CÓ

  0
  16/01/2020
  “Cuộc đời không như ước mơ mà lòng người thường hay mơ ước“. Người giàu có mơ ước của người giàu, người nghèo cũng có ước mơ của người nghèo. Lúc đang đói, bạn ước có được 1 bát cơm để ăn, dù chỉ là bát cơm nguội thôi. Khi rét, bạn mong có tấm áo để mặc. Đang là sinh viên, bạn ước ra trường có việc làm. Có công việc rồi, bạn lại mong có đất, có nhà, có xe cộ, có vợ con…
  Xem chi tiết
 • Bài học cuộc sống từ 7 truyện ngắn ý nghĩa

  0
  09/01/2020
  Một câu chuyện ngắn thú vị cũng như món quà nhỏ đáng yêu trong cuộc sống bộn bề này vậy. Thật tuyệt khi đọc những câu chuyện cực kỳ đơn giản nhưng lại truyền cảm hứng về cuộc sống, và chúng ta luôn có thể rút ra được bài học hữu ích nào đó đằng sau mỗi câu chuyện.
  Xem chi tiết
 • 8 mẩu chuyện ngắn – 8 bài học cuộc sống giản dị nhưng lại rất ý nghĩa và thấm thía. Hãy đọc và cùng suy ngẫm

  0
  02/01/2020
  Những bài học lớn lao của cuộc sống đôi khi lại ẩn chứa trong những khoảnh khắc rất đời thường của cuộc sống hằng ngày và không bao giờ là quá đủ để ta không ngừng cóp nhặt cho bản thân những bài học đáng giá từ cuộc sống. 8 câu chuyện dưới đây tuy ngắn nhưng là 8 bài học cuộc sống đáng suy ngẫm để mỗi người giúp chúng ta trưởng thành hơn về cách nhìn cuộc sống. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết