Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, từng là ẩn sĩ tại núi Thái Bạch, là một vị thần y nổi tiếng, cũng là một người tu hành, giỏi quan sát thiên tượng, lịch pháp và thuật dưỡng sinh.

Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

Vào năm Hiển Khánh thứ 3, khi Đường Thái Tông triệu kiến ông, lúc đó Tôn Tư Mạc đã hơn 90 tuổi, nhưng thị lực và thính lực của ông không hề suy giảm. Có thể thấy đạo dưỡng sinh của Tôn Tư Mạc vô cùng hiệu nghiệm.

Có người từng hỏi Tôn Tư Mạc rằng: “Danh y có thể trị khỏi bệnh, nhưng cái gốc của đạo lý là gì?”

Tôn Tư Mạc trả lời:

Ta nghe nói, người thông hiểu Trời, chắc chắn sẽ tìm thấy bản thể của Trời trên thân mình. Người biết về nhân thể, chắc chắn sẽ coi Trời là bản thể. Cho nên Trời có Xuân, Hạ, Thu, Đông, ngày đêm tuần hoàn, hoán đổi, nóng lạnh luân phiên, xoay vần. Đây là quá trình đại tự nhiên đang vận động. Cơ thể người có tứ chi và ngũ tạng, có thức ngủ, hô hấp vào ra, trao đổi bài tiết, tuần hoàn kinh mạch và khí huyết. Lưu động chính là khí huyết tuần hoàn, điều thể hiện ra bên ngoài chính là khí sắc của con người. Đây là sự vận động bình thường của cơ thể người.

Dương dùng tinh hoa của nó, âm dùng hình thể của nó. Đây là sự tương đồng giữa Trời và con người, làm trái quy luật bình thường thì sẽ sinh bệnh. Nóng sẽ sinh nhiệt, nếu không sẽ sinh hàn, ứ tắc thì thành khối u, ngăn cách thì thành ung nhọt. Từ phán đoán bề ngoài có thể kiểm tra sự biến đổi bên trong cơ thể. Từ cơ thể suy ra giới tự nhiên cũng vậy. Những vì sao trong quá trình vận hành cũng sẽ xảy ra sai sót. Nhật thực, nguyệt thực, sao chổi rơi cũng là những điềm báo nguy hiểm của tự nhiên. Lương y dùng thuốc khai thông, dùng châm cứu trị bệnh cứu người. Bậc thánh minh dùng đạo đức cao thượng và dùng hiền tài trị vì thiên hạ. Cho nên thân thể có bệnh có thể tiêu trừ, Trời có tai họa có thể bỏ, đây đều là vận khí.

Trong “Thiên kim yếu phương – Dưỡng sinh tự”, Tôn Tư Mạc lại giảng:

Trăm điều đức hạnh đều chu toàn, dẫu không dùng thuốc bổ, cũng có thể trường thọ. Đức hạnh không đủ, dẫu uống canh ngọc tiên đan, chưa hẳn đã có thể trường sinh.

Đệ tử Lư Chiếu Lân hỏi: “Chuyện trong nhân gian nên làm thế nào?”

Tôn Tư Mạc đáp:

Gan phải lớn, tâm phải cẩn trọng, trí huệ và khả năng phán đoán phải tròn đầy, thông suốt; hành vi phải đoan chính, không tùy tiện.

Tâm là nguyên thủ của ngũ tạng, nó cần hành sự theo quy luật, cho nên phải cẩn trọng. Gan là tướng lĩnh của ngũ tạng, nó phải quyết đoán, nên gan phải lớn. Người có trí huệ hành động như Trời, nên phải viên dung, thông suốt. Người nhân nghĩa trầm tĩnh như đất, nên đoan chính, mà không tùy tiện. “Truyện” nói rằng: Không vì có lợi mà quay ngược lại, không vì thi hành nhân nghĩa mà hối hận. Đây chính là sự đoan chính không tùy tiện của bậc nhân nghĩa. “Kinh Dịch” nói rằng: Gặp thời cơ phải hành động ngay tức khắc, không thể chờ đợi cả ngày, đây chính là sự viên dung, thông tuệ của bậc minh trí.

Có thể thấy rằng trong dưỡng sinh thì dưỡng thân không bằng dưỡng tâm. Vậy thì khi dưỡng tâm, điều gì là quan trọng nhất?

Tôn Tư Mạc nói:

Trời có tròn có khuyết, chuyện trên thế gian ắt có nhiều gian nan, khốn khổ. Người không hành sự thận trọng mà lại có thể giải thoát khỏi những hiểm nguy, xưa nay chưa hề có. Cho nên người coi trọng dưỡng sinh, bản thân trước tiên phải biết cẩn trọng.

“Thi Kinh” nói: Con người không sợ tai họa, Trời sẽ giáng họa nạn cho người.

Sợ hãi, quan trọng nhất là sợ Đạo, sau đó là sợ Trời, kế đến là sợ vật, tiếp theo là sợ người, cuối cùng là sợ bản thân mình.

Do vậy người không biết sợ, tâm tư dễ rối loạn, không có trình tự, hành vi lo lắng, bồn chồn, chẳng thể an định, thần tán khí tan, ý mê chí loạn.

Có thể hiểu được những đạo lý này, thì khi chèo thuyền giữa con nước, giao long chẳng thể hại; khi hành tẩu trên đường, mãnh thú cũng không gây thương tổn; các loại bệnh tật, ôn dịch cũng chẳng thể lây nhiễm; kẻ thích nói xấu người khác cũng chẳng thể phỉ báng. Người hiểu được đạo lý này, thì mọi sự trên thế gian đều có thể minh bạch.

Hoàng đế Đường Thái Tông từng triệu kiến Tôn Tư Mạc, lại mong muốn ban cho ông chức vị và tiền tài, nhưng Tôn Tư Mạc đều từ chối không nhận, chỉ xin được về quê. Không giữ được người, Đường Thái Tông đành ban cho ông danh hiệu là Dược Vương, gián tiếp khẳng định y thuật cao siêu của Tôn Tư Mạc.

Tôn Tư Mạc để lại rất nhiều trước tác: 30 cuốn “Thiên kim phương”, lưu lại 30 cuốn “Phúc lộc luận”, 1 cuốn “Nhiếp sinh chân lục”, 1 cuốn “Chấn trung tố thư”, 1 cuốn “Hội tam giáo luận”… Tuy nhiên nổi tiếng nhất trong số đó là cuốn “Thiên kim yếu phương”, được người đời sau coi là một bộ kỳ thư, vừa là kinh điển của thầy thuốc, vừa là kinh điển của người tu Đạo.

Theo sách cổ ghi chép, Tôn Tư Mạc cuối cùng cũng tu luyện trở thành chân nhân, sử sách còn gọi ông là “Tôn chân nhân”. Cũng tương truyền rằng sau khi tạ thế hơn một tháng, sắc mặt ông vẫn như khi còn sống, khi mang thi thể đặt vào quan tài thì nhẹ tựa như một bộ y phục. Vậy nên người đời cho rằng ông tu đắc đạo, trút bỏ xác phàm.

Theo trithucvn.net – Thiên Cầm

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Chè đậu ván thoát tục, chè đậu ván phàm trần

  0
  30/01/2020
  Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích ở Hội An là món chè đậu ván của hai chị em nghèo, chỉ bán về đêm, khoảng từ chín, mười giờ, cho đến đúng khuya. Người chị gánh gánh chè nhẹ tênh từ trên đầu phố thong thả đi xuống, người em gánh cũng nhẹ tênh từ cuối phố thong thả đi lên, tới lúc gặp nhau thì chè vừa hết, và cánh cửa cuối cùng của những ngôi nhà cổ phố Hội cũng vừa khép lại.
  Xem chi tiết
 • Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

  0
  23/01/2020
  Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, từng là ẩn sĩ tại núi Thái Bạch, là một vị thần y nổi tiếng, cũng là một người tu hành, giỏi quan sát thiên tượng, lịch pháp và thuật dưỡng sinh.
  Xem chi tiết
 • HÃY TRÂN TRỌNG NHỮNG ĐIỀU BẠN ĐANG CÓ

  0
  16/01/2020
  “Cuộc đời không như ước mơ mà lòng người thường hay mơ ước“. Người giàu có mơ ước của người giàu, người nghèo cũng có ước mơ của người nghèo. Lúc đang đói, bạn ước có được 1 bát cơm để ăn, dù chỉ là bát cơm nguội thôi. Khi rét, bạn mong có tấm áo để mặc. Đang là sinh viên, bạn ước ra trường có việc làm. Có công việc rồi, bạn lại mong có đất, có nhà, có xe cộ, có vợ con…
  Xem chi tiết
 • Bài học cuộc sống từ 7 truyện ngắn ý nghĩa

  0
  09/01/2020
  Một câu chuyện ngắn thú vị cũng như món quà nhỏ đáng yêu trong cuộc sống bộn bề này vậy. Thật tuyệt khi đọc những câu chuyện cực kỳ đơn giản nhưng lại truyền cảm hứng về cuộc sống, và chúng ta luôn có thể rút ra được bài học hữu ích nào đó đằng sau mỗi câu chuyện.
  Xem chi tiết
 • 8 mẩu chuyện ngắn – 8 bài học cuộc sống giản dị nhưng lại rất ý nghĩa và thấm thía. Hãy đọc và cùng suy ngẫm

  0
  02/01/2020
  Những bài học lớn lao của cuộc sống đôi khi lại ẩn chứa trong những khoảnh khắc rất đời thường của cuộc sống hằng ngày và không bao giờ là quá đủ để ta không ngừng cóp nhặt cho bản thân những bài học đáng giá từ cuộc sống. 8 câu chuyện dưới đây tuy ngắn nhưng là 8 bài học cuộc sống đáng suy ngẫm để mỗi người giúp chúng ta trưởng thành hơn về cách nhìn cuộc sống. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN ĐẠI ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 158) TẠI TRÀ VINH

  0
  09/08/2020
  Đại là lớn rất lớn, Đức có thể được hiểu là đạo đức, là thiện lành, là ơn được ban tặng… Đại Đức với một từ chứa đựng bao hàm ý đẹp đẽ, và khi đó là tên của cây cầu, thì ắt hẳn đây là cây cầu của sự tốt đẹp, của những phẩm hạnh cao quý được đơm hoa cho những người dân đi trên cây cầu này, cho may mắn được hội tụ để mọi người được đón nhận hồng ân, cho tất cả mọi người được nở nụ cười của sự mãn nguyện, của ấm no, đủ đầy.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN PHƯỚC ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 136) TẠI BẾN TRE.

  0
  08/08/2020
  Yêu thương có đến điểm giới hạn không? Cho đi có điểm dừng không? Có đến lúc đủ để ngừng cho đi không? Những câu hỏi được đặt ra như để gửi gắm một thông điệp ý nghĩa nào đó. Quả thật, tình yêu thương trong mỗi con người luôn hiện diện và có sẵn trong mỗi chúng ta, đó là món quà vô giá mà Tạo Hoá đã ban tặng cho con người, để thông qua đó nảy nở và sinh sôi hàng trăm đức tính cao đẹp khác, như đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia, hy sinh, bao dung, nhẫn nại…
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN VĨNH LỘC (CẦU TUỆ TÂM 157) TẠI SÓC TRĂNG.

  0
  07/08/2020
  Hạt mầm của yêu thương đã ngự trị trong mỗi chúng ta, chúng ta biết rung động, biết đồng cảm trước những cảnh đời, biết sẻ chia với mong muốn người khác cũng được tốt lành hơn, hạnh phúc hơn. Xã hội rất trân quý và cảm kích trước những tấm lòng cao đẹp, làm công tác thiện nguyện, chung tay giúp đời. Đó là những nhân tố rất đáng quý, đáng được khen ngợi và học tập. Để mỗi hành động cho đi, đã giúp được rất nhiều người được nhận, mà thông qua đó được kích hoạt trái tim biết yêu thương, biết sẻ chia của cả cộng đồng. Để mọi người ai cũng mong muốn được làm người tốt, cũng muốn được tạo giá trị cho đời.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN VĨNH PHÁT (CẦU TUỆ TÂM 156) TẠI SÓC TRĂNG)

  0
  06/08/2020
  Có những kỉ niệm khiến chúng ta ấn tượng và nhớ thật lâu. Đó là khi có những điều đặc biệt, chạm đến tâm trí của chúng ta một cách sâu sắc. Hôm nay, ngày 5/8/2020 có lẽ cũng là một ngày kỷ niệm trong hành trình xây cầu của nhóm Tuệ Tâm VH. Ngày hôm nay là thời điểm mà dịch Covid đang bắt đầu bùng phát trở lại, và lại là ngày mưa lớn, mưa rả rích kéo dài nguyên ngày. Thế nhưng tất cả những điều ấy không chùn bước chân gieo hạt yêu thương, giúp đời, xây những cây cầu nối nhịp bờ vui.
  Xem chi tiết
 • CHƯƠNG TRÌNH TẶNG QUÀ TỪ THIỆN TẠI XÃ VĨNH THANH, NHƠN TRẠCH, ĐỒNG NAI

  0
  30/07/2020
  Chúc cô Anna Thước luôn khỏe mạnh, lan tỏa và nhân rộng đức hạnh của năng lượng tích cực, yêu thương đến với nhiều thật nhiều người hơn nữa. Cô là động lực, là tấm gương tỏa ra nhiều hương hoa đức hạnh cho mọi người noi theo. Thật đáng quý, trân trọng và luôn biết ơn những yêu thương trao đi của cô, biết ơn những năng lượng thiện lành cô đã lan tỏa và đồng hành cùng nhóm Tuệ Tâm.
  Xem chi tiết