Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Đề xuất mô hình phát triển theo đạo đức Phật giáo

Với mục đích xây dựng hình thái về kinh doanh và phát triển doanh nghiệp theo hướng mới, vững bền trên nền tảng những giá trị, đạo đức Phật giáo, cuối tuần qua, Vương quốc Bhutan đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 7 về Tổng hạnh phúc quốc gia, diễn ra tại thủ đô Thimphu, với chủ đề “Tổng hạnh phúc quốc gia của mô hình kinh doanh”.
Hơn 400 khách mời tham gia diễn đàn

Hơn 400 khách mời, các vị lãnh đạo Phật giáo đã có mặt tại diễn đàn này, trong đó có 200 đại biểu là chuyên gia, doanh nghiệp, học giả đến từ 27 quốc gia khác nhau. Đây là cơ hội để toàn thể đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm, hướng tiếp cận và nêu ý kiến về khả năng, trách nhiệm đối với môi trường, xã hội của cộng đồng doanh nghiệp trong xu thế toàn cầu hóa.

Thế giới đang đối mặt với nhiều tác động gia tăng bởi chính hành động của con người gây ra như: biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, ô nhiễm và ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống sinh thái và sinh hoạt của các loài động vật – tất cả bắt nguồn từ việc tiêu thụ không kiểm soát. Chính vì lý đó, các phiên thảo luận nhắc lại rằng cách tiếp cận truyền thống về trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp là không phù hợp so với những tác động xấu mà hoạt động thương mại gây ra.

Bhutan là một quốc gia theo truyền thống Phật giáo Kim Cang thừa, tọa lạc trên ngọn Himalaya cao chót vót, giữa 2 quốc gia to lớn là Ấn Độ và Trung Quốc. Với dân số chỉ gần 800.000 người, Bhutan có kinh nghiệm sâu sắc trong việc điều hành và phát triển kinh tế gắn với các yếu tố vững bền trong khái niệm “tổng hạnh phúc quốc gia”.

Hội thảo diễn ra trong ba ngày, được khai mạc bởi Thủ tướng Bhutan Dasho Tshering Tobgay, trong đó nhấn mạnh việc quyết tâm thực hiện ý tưởng chuyển tải các giá trị đạo đức kinh doanh, lấy lời dạy của Đức Phật làm gốc, vào thế giới doanh nghiệp.

“Xu hướng sử dụng triệt để các nguồn lực con người và xã hội để phát triển kinh tế có thể gây ra xung đột, dẫn đến những bất ổn vì các bên liên quan không đồng lợi ích và không chia sẻ những kết quả của sự phát triển”, thủ tướng Tobgay khẳng định.

Thủ tướng Bhutan Dasho Tshering Tobgay

Thủ tướng Bhutan nói thêm: “Trong quan điểm của đạo Phật, doanh nghiệp là trụ cột quan trọng của xã hội, cần những đáp ứng và thừa hưởng theo lẽ công bằng để đảm bảo hạnh phúc lâu dài. Việc doanh nghiệp tích hợp tư tưởng Phật giáo và khái niệm tổng hạnh phúc quốc gia không chỉ để thể hiện trách nhiệm đối với xã hội và môi trường mà còn là cách để làm cho họ trở nên thịnh vượng vững bền”.

Đất nước nhỏ bé, nằm biệt lập trên dãy núi Himalaya này được biết đến như là một nơi theo triết lý Tổng hạnh phúc quốc gia – khái niệm lần đầu tiên được giới thiệu bởi vị vua đời thứ 4 của Bhutan, Jigme Singye Wangchuk. Khái niệm này bắt nguồn từ tư tưởng và văn hóa Phật giáo truyền thống.

Nhân hội thảo, các nhà khoa học, đại biểu đến từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ Bangladesh, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Mỹ, Argentina, Peru… cũng đưa ra các khái niệm, cách tiếp cận của sự phát triển vững bền tương tự mô hình Tổng hạnh phúc quốc gia để thúc đẩy sự điều chỉnh từ giới kinh doanh.

Bảo Thiên (theo Asia One)

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Chè đậu ván thoát tục, chè đậu ván phàm trần

  0
  30/01/2020
  Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích ở Hội An là món chè đậu ván của hai chị em nghèo, chỉ bán về đêm, khoảng từ chín, mười giờ, cho đến đúng khuya. Người chị gánh gánh chè nhẹ tênh từ trên đầu phố thong thả đi xuống, người em gánh cũng nhẹ tênh từ cuối phố thong thả đi lên, tới lúc gặp nhau thì chè vừa hết, và cánh cửa cuối cùng của những ngôi nhà cổ phố Hội cũng vừa khép lại.
  Xem chi tiết
 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

  0
  23/01/2020
  Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, từng là ẩn sĩ tại núi Thái Bạch, là một vị thần y nổi tiếng, cũng là một người tu hành, giỏi quan sát thiên tượng, lịch pháp và thuật dưỡng sinh.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết