"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

KHỞI CÔNG CẦU HƯNG THỊNH (CẦU TUỆ TÂM 139) – CÂY CẦU CỦA ÂN TÌNH.

Bất cứ đồ vật nào cũng có một tâm hồn, một câu chuyện, một cuộc đời riêng nhiều màu sắc và phong phú. Những cây cầu mà nhóm Tuệ Tâm VH đã, đang và sẽ khởi công xây dựng cũng có những tâm hồn rất riêng như vậy. 

Tâm hồn của cây cầu là sự chứng kiến biết bao câu chuyện của những người, những thế hệ gia đình đi qua cầu từ năm này qua năm khác. Tâm hồn ấy cứ trưởng thành lên từng ngày theo những nhịp bước của người qua lại nhưng một phần không thể không kể đến đó là lý do để một cây cầu được xây lên.

 Có những cây cầu được xây thuận tự nhiên như sự kết duyên giữa nhà tài trợ và địa phương rất nhanh chóng và hợp lòng người, thuận ý trời. Đây cũng là câu chuyện về sự hình thành đầy cảm động của cầu Hưng Thịnh (cầu Tuệ Tâm 139).

Nhà tài trợ cây cầu lần này là Cựu chiến binh Võ Quốc Phòng. Sinh năm 1938 tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, ông từng là bộ đội chống Mỹ, chiến đấu ở chiến trường Miền Nam hơn 10 năm. Trong quá trình tham gia chiến đấu, ông luôn được người dân miền nam giúp đỡ, thương yêu và bao bọc. 

Ân tình ấy cứ mãi khắc ghi trong tâm trí ông qua những câu chuyện kể lại cho con cháu mình khi chiến tranh đã kết thúc. Hòa bình lập lại, ông trở về với cuộc sống đời thường tại quê hương Nam Định mà chưa có dịp quay lại chốn xưa để nói lời tri ân với những người dân phúc hậu đã từng cưu mang mình trong thời đạn bom khói lửa. Năm 2018, do tuổi cao sức yếu, ông đã rời cõi tạm khi 80 tuổi mang theo tâm tư của một thời chiến đấu oanh liệt. 

Như thấu cảm được tấm lòng người cha, con trai ông đã bày tỏ nguyện vọng được đóng góp chút gì đó cho người dân nơi cha mình đã từng tham gia chiến đấu. Đây không hẳn là một câu chuyện, đây là tiếng vọng của ân tình mà phải chờ 2 thế hệ mới lan tỏa và thực hiện được. Tâm tư ấy, ân tình ấy, tiếng vọng ấy đã hòa nhịp cùng với mong mỏi của bà con ấp Thạnh Phú 1, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ mong muốn xây mới lại cây cầu gỗ đã cũ, nhiều nguy hiểm.

Người miền nam giờ đây hân hoan với cây cầu mới sắp xây có thể không biết được đó chính là một lời tạ ơn của người cựu chiến binh năm xưa đã được cưu mang, giúp đỡ bởi tình yêu thương trước kia của họ. Họ không biết rằng tình yêu thương, tấm chân tình vô điều kiện của họ bao năm qua lại nở ra trái ngọt hiện tại.

Cây cầu Hưng Thịnh (cầu Tuệ Tâm 139) được khởi công ngày 13/06/2020 thay thế cho cầu gỗ cũ đã mục, trụ cầu cũ, mặt cầu nghiêng khiến người dân đi lại bị rung và chông chênh. Bà con và các em học sinh di chuyển qua cầu vào mùa mưa rất nguy hiểm, dễ trơn trượt, năm 2019 đã có 3 trường hợp tai nạn té ngã.

Thuận theo mong muốn của bà con địa phương và nhà tài trợ, ngày 13/06/2020 lễ khởi công cầu Hưng Thịnh (cầu Tuệ Tâm 139) diễn ra tại ấp Thạnh Phú 1, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Cây cầu có chiều dài 17m, ngang 4m tải trọng 2.5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng 125 triệu đồng trong đó gia đình cựu chiến binh Võ Quốc Phòng tài trợ 100 triệu đồng, người dân tham gia đóng góp 25 triệu đồng. 

Buổi lễ đã chứng kiến niềm hân hoan của bà con xã Trung Hưng, của gia đình nhà tài trợ cựu chiến binh Võ Quốc Phòng và của các thành viên nhóm Tuệ Tâm VH. Ấm áp thay khi nhóm Tuệ Tâm VH được hân hạnh kết nối những cây cầu chứa chan tình người. Đúng là bờ vui nối tiếp những bờ vui.

Nhân dịp này, nhóm Tuệ Tâm VH xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình cựu chiến binh Võ Quốc Phòng. Xin chúc các thành viên trong gia đình thật nhiều an vui, mạnh khỏe, hạnh phúc, toại nguyện nọi ước mong.

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • CHUNG TAY XÂY CẦU TUỆ TÂM 415 GIÚP BÀ CON TỈNH SÓC TRĂNG.

  16/05/2024

  Nhóm Tuệ Tâm VH xin được thay mặt bà con các tỉnh miền Tây, chân thành cảm ơn quý Nhà hảo tâm, Cô bác anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa tới nay đã đồng hành phát tâm ủng hộ, góp sức xây lên 414 cây cầu giúp bà con khắp các miền ...

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHỤNG CHÂU (CẦU TUỆ TÂM 411) TẠI BẾN TRE

  16/05/2024

  Dân ta xin nhớ chữ đồng Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh. “Lịch sử nước ta – Hồ Chí Minh” Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái từ xưa đến nay của dân tộc ta vẫn luôn được duy trì và phát huy như một niềm tự hào dân. Từ khi đất ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU NHẬT NGUYỆT QUANG (CẦU TUỆ TÂM 400) TẠI LONG AN.

  13/05/2024

  “Nhật nguyệt minh dương, Càn khôn thanh tịnh, Nhân sinh viễn đại, Đạo pháp vô vi.” – Nguyễn Trãi – Câu thơ trên của Nguyễn Trãi mang một ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và đạo pháp, truyền tải thông điệp về một cuộc sống hòa hợp, thuận theo quy luật của vũ trụ. ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN BÌNH AN (CẦU TUỆ TÂM 410) TẠI TIỀN GIANG

  12/05/2024

  Trong cuộc sống, bình an là một trạng thái tinh thần mà mỗi người đều khao khát hướng tới.  Bình an không chỉ là sự yên bình bên trong, mà còn là sự an toàn và hài lòng với những gì mình có. Bình an không chỉ thể hiện ở những thứ bên ngoài mà ...

Xem thêm