Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT:TẬP 47 NGƯỜI PHỤ NỮ GIẢ MANG THAI HẠI ĐỨC PHẬT, CUỘC BIỆN LUẬN GIỮA ĐỨC PHẬT VÀ BÀ-LA-MÔN

Đề-ba-đạt-đa đến tìm Đức Phật, giả bộ đã ăn năn hối cải, khóc lóc mong được nhận sự tha thứ từ Đức Phật, xin phép cho mình gia nhập tăng đoàn. Đức Phật đồng ý cho Đề-ba-đạt-đa làm Tì-kheo.

Lúc trước khi trên đi đến tịnh xá của Đức Phật, Đề-bà-đạt-đa đã gặp một người phụ nữ có chồng theo Đức Phật làm tỳ-kheo, cô ta oán hận Đức Phật vì cho rằng ngài đã cướp đi chồng mình. Đề-bà-đạt-đa liền lợi dụng điều này, bắt tay với cô ta để hại Đức Phật. Người phụ nữ này ngày nào cũng đến gặp Đức Phật và tặng ngài hoa sen trong nhiều tháng.

Nàng Amrapali không biết nên chạy theo tình yêu hay là thân phận. Nàng muốn làm vợ của A-xà-thế để con trai nàng – Jeevak – đang là một thầy thuốc – kế vị ngai vàng. Nàng nói chuyện với con về A-xà-thế nhưng Jeevak không muốn vì Jeevak đã được gặp Đức Phật và muốn quy y theo Đức Phật.

Một hôm sau khi đi khất thực xong, trên đường về tịnh xá, một tỳ-kheo-ni đã gặp một người đàn ông muốn dở trò đồi bại với mình, Tì-kheo-ni nói “niềm vui của mình xuất phát từ giải thoát và thiền định, những đam mê vật dục chỉ mang lại đau khổ”, và chấp nhận móc ra đôi mắt của mình chứ không để bị làm ô nhục. Tỳ-kheo-ni cũng nói cho hắn biết mình là người của Đức Phật, và bất cứ ai hại tỳ-kheo của Đức Phật sẽ bị vua xử tội chết. Thấy vậy, hắn sợ hãi liền xin lỗi và hứa lần sau sẽ không dở trò nữa. Tỳ-kheo-ny này trở về kể với Đức Phật, Ngài liền ra lệnh lần sau khi đi khất thực hay nghỉ qua đêm, các tỳ-kheo-ni phải không được đi một mình để tránh trường hợp như này xảy ra.

A-xà-thế mở một cuộc biện luận tranh tài tại Ma-kiệt-đà cho Đức Phật và tôn giả Sonadanda của Bà-la-môn, một người tài năng đức độ, chưa ai có thể qua mặt được ông ta trong lĩnh vự tri thức thánh điển nhằm để vị tôn giả này có thể đánh bại Đức Phật và khiến dân chúng tin lại vào Bà-la-môn và Kinh Vệ-đà.

Đức Phật xem cuộc biện luận này như hai nhánh sông giao nhau cùng chảy về một hướng, hai loại tư tưởng khác nhau sẽ dung thông với nhau, có thể học hỏi và đối chiếu nên đã nhận lời.

Cuộc biện luận diễn ra:

 • Buddha: muốn biết một Bà-la-môn đúng nghĩa cần có phẩm chất gì?
 • Sondand: có 5 phẩm chất: tướng mạo đoan trang, tinh thông nghi thức văn tế, bảy đời truyền thừa huyết thống trong sạch, học thức đúng đắn và thiện nghiệp.
 • Buddha: phẩm chất nào quan trọng nhất?
 • Sondand: chính là học thức đúng đắn và thiện nghiệp.
 • Buddha: giữa 2 đặc tính ấy, cái nào quan trọng hơn?
 • Sondand: chúng cùng một nguồn gốc, thiện nghiệp và trí tuệ cùng hỗ trợ cho nhau, thiện nghiệp giúp con người phát sinh ra trí tuệ còn trí tuệ thì dẫn dắt cho hành vi làm đúng chánh pháp, đây chính là châm ngôn huyền bí của cuộc đời.
 • Buddha: làm sao để phát huy thiện hạnh và trí tuệ đến chỗ ưu việt nhất.?
 • Sondand: tôi chỉ hiểu nguyên tắc lý luận, nếu biết xin dạy để thiện nghiệp đạt cảnh giới cao nhât.
 • Buddha: đạo giải thoát có 3 lớp thứ tự: Giữ giới, Thiền định và Trí tuệ. Nếu chúng ta giữ giới làm lành thì việc tu tập thiền định tự nhiên tăng trưởng, mà từ trong thiền định lại sanh khởi trí tuệ. Nếu ai ai cũng chọn làm lành thì có thể chiến thắng được tình dục, nóng giận, ngu si, ảo tưởng và ham muốn, đạt được giải thoát, hòa bình và an lạc.

Và chỉ cần như thế, vị tôn giả này đã xin được nương theo Đức Phật, xin được làm thành viên trong tăng đoàn. Và tất cả các tướng trong triều cũng đều tung hô Phật.

Ngay lúc đó, người phụ nữ thường xuyên mang hoa dâng lên Đức Phật xuất hiện. Cô ta đổ cho Đức Phật chính là cha đứa trẻ trong bụng mình khiến các quan thần bất ngờ. Trong lúc giằng co với quân lính, cô ta làm rơi chiếc bầu giả, A-xà-thế muốn bắt cô ta nhưng Buddha xin tha tội chết cho cô ta vì cô ta đang tự xám hối rồi.

A-xà-thế biết được đây chính là âm mưu của Đề-ba-đạt-đa nên đã nhốt cô gái lại để không tiết lộ kẻ chủ mưu là Đề-ba-đạt-đa. Đề-ba-đạt-đa cùng A-xà-thế lại lên tiếp kế hoạch hãm hại Đức Phật.  

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-47-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết