"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

TỈNH SÓC TRĂNG – CÙNG KHỞI CÔNG XÂY 02 CÂY CẦU YÊU THƯƠNG – CẦU LÊ QUANG (CẦU TUỆ TÂM 57) VÀ CẦU LÊ CHÂU (CẦU TUỆ TÂM 58).

Thức dậy từ mờ sáng khi mọi người còn đang ngon giấc, chuyến đi tới Sóc Trăng là cả một hành trình dài nên đoàn chúng tôi phải có mặt tại điểm tập trung lúc 03g30 để kịp đi và về trong ngày. Trong chuyến đi ngày 15/3/2019 hôm nay, nhóm Tuệ Tâm VH cùng nhà tài trợ – đại diện gia đình bà Châu Thị Điều đã về vùng đất Sóc Trăng – để khởi công xây lên hai cây cầu yêu thương mơ ước thứ 57 và 58 cho bà con.

Đất Sóc Trăng khô cằn nước mặn…” (Ca dao)

Vùng quê Sóc Trăng vốn là vùng đất thấp thuộc đồng bằng sông Cửu Long mùa mưa hoàn toàn bị ngập nước, sang mùa khô, đất ruộng cứng lại và khô cong nứt nẻ. Đời sống bà con gặp muôn vàn khó khăn do phụ thuộc chủ yếu vào nghề trồng lúa…

Vị trí xây cầu Lê Quang (cầu Tuệ Tâm 57) lần này tại ấp Tà Điệp C1, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Nơi đây, hiện bà con hàng ngày đang qua lại bằng cây cầu khỉ cheo leo được bắc tạm để phục vụ nhu cầu đi lại thiết yếu của gần 1000 hộ dân. Nếu không có cây cầu khỉ này, hàng ngày bà con phải đi đường vòng thêm mấy km nữa mới qua được bờ bên kia. Xa xôi, vất vả lại mất nhiều thời gian…

Thấu hiểu và cảm thông cho nỗi khó khăn vất vả của người dân nơi đây, Nhóm Tuệ Tâm VH đã lan tỏa và kết nối được sự yêu thương của gia đình bà Châu Thị Điều (Tp. Hồ Chí Minh) trong việc tài trợ xây mới cây cầu trên. Gia đình bà Châu Thị Điều từ trước đến nay vẫn luôn quan tâm, tham gia tài trợ cho nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn…

Cầu Lê Quang (cầu Tuệ Tâm 57) xây mới sẽ có chiều dài 36m xây rộng 3,3m và đảm bảo tải trọng 3 tấn để đáp ứng toàn bộ nhu cầu thông thương cho gần 1000 hộ dân trong xã trong sinh hoạt hàng ngày. Để đảm bảo an toàn, cầu được xây thêm mỗi đầu cầu 05m đường dẫn. Tổng kinh phí xây cầu cùng 10m đường dẫn là 236 triệu, trong đó nhân dân địa phương đóng góp ngày công trị giá 46 triệu, toàn bộ 190 triệu còn lại do gia đình bà Châu Thị Điều cùng con cháu tài trợ. Bên cạnh đó, gia đình bà cùng con cháu còn tài trợ thêm các phần quà cho bà con nghèo và các cháu học sinh nghèo học giỏi với tổng trị giá 11,3 triệu đồng, sẽ được trao tại buổi lễ khánh thành cầu.

Khí chúng tôi tới nơi, mọi sự chuẩn bị cho Lễ khởi công đã được sẵn sàng, cùng với đại diện nhà tài trợ, chúng tôi nhanh chóng triển khai các công việc liên quan cho Lễ cúng, lễ động thổ…

Kết thúc phần nghi lễ động thổ tại đây, chúng tôi tạm chia tay bà con và tiếp tục hành trình sang ấp Long Thạnh, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Đây là nơi hôm nay đoàn chúng tôi cũng làm lễ động thổ khởi công xây cầu Lê Châu (cầu Tuệ Tâm 58).

Nơi đây chưa có cầu, hơn 800 hộ dân xung quanh trong đó có hàng trăm em nhỏ hàng ngày phải chấp nhận chờ đợi để được qua sông trên chiếc bè nhỏ kéo dây hoặc phải đi cả quãng đường xa vòng vèo vì đến cây cầu khỉ hiện mọi người cũng chưa bắc được. Việc sinh hoạt, giao thông bị ngăn cách bởi con sông, vô cùng bất tiện và trở ngại đặc biệt khi có việc nguy cấp, đêm hôm….

Cầu Lê Châu (cầu Tuệ Tâm 58) cũng được gia đình bà Châu Thị Điều (tp Hồ Chí Minh) cùng con cháu tài trợ. Với việc tài trợ 02 cây cầu tại Sóc Trăng lần này, những tấm lòng nhân ái trong gia đình bà Châu Thị Điều không mong gì hơn là giúp cho bà con trong vùng có điều kiện đi lại thuận lợi hơn, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó, hy vọng cây cầu cũng sẽ góp phần giúp kinh tế, văn hóa phát triển, nâng cao an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Cầu Lê Châu (cầu Tuệ Tâm 58) sau khi hoàn thành cũng là một cây cầu lớn với chiều dài 35m, rộng 3.3m, tải trọng 3 tấn đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của hơn 800 hộ dân nơi đây. Tổng kinh phí xây cầu 220 triệu, bà con đóng góp ngày công trị giá 44 triệu, phần 176 triệu còn lại cũng được gia đình bà Châu Thị Điều cùng con cháu tài trợ toàn bộ. Phần quà trị giá 11,3 triệu đồng cũng sẽ được gia đình bà Châu Thị Điều gửi tới cho bà con nơi đây vào dịp lễ khánh thành cầu.

Tham dự buổi lễ khởi công ở cả hai cầu còn có đại diện chính quyền hai xã cùng Đại đức Thích Định Hương – trụ trì chùa Vĩnh Phước tỉnh Sóc Trăng và đông đảo bà con trong xã. Các thủ tục dâng hương, động thổ cầu mong mọi may mắn thuận lợi đến cho cây cầu để sớm hoàn thành, phục vụ bà con được thực hiện với tấm lòng thành kính yêu thương.

Lặng ngắm nhìn niềm vui sướng,  phấn khởi của bà con khi được chứng kiến các cây cầu mơ ước đã được khởi công, cảm nhận niềm hy vọng ngời lên trong mắt người dân khi biết rồi đây con đường mưu sinh hàng ngày sẽ được rộng mở, những chuyến xe bớt nhọc nhằn hơn… chúng tôi thấy lòng ấm áp quá! Cám ơn đời vì giữa bộn bề cuộc sống, vẫn luôn có những tấm lòng cao cả, biết yêu thương và sẻ chia với cộng đồng. Cám ơn các thành viên gia đình bà Châu Thị Điều đã tin tưởng đồng hành cùng nhóm Tuệ Tâm VH trong hành trình yêu thương đầy thiêng liêng và cao quý này. Mong rằng yêu thương sẽ còn được lan tỏa thêm xa, để nhiều cây cầu nữa sẽ được khởi công, mang đến niềm tin, hy vọng cho bao người dân thân yêu…


 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm