"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

KHÁNH THÀNH CẦU KIM HÒA 3 (CẦU TUỆ TÂM 129) TẠI TRÀ VINH

“Cầu mới xong, sợ xe đi qua làm hư, tối tụi tui thay nhau ra đây ngủ để canh. Có cây cầu rồi, xe về được tận nhà, mừng lắm các anh chị ạ…” Nghe những chia sẻ chân thành của bà con tại lễ khánh thành cầu Kim Hòa 3 (cầu Tuệ Tâm 129) mà lòng chúng tôi như tan chảy… Bà con trân quý cây cầu quá, họ mong chờ đã bao lâu nay…

Đó là trải nghiệm cảm xúc chan chứa, sâu lắng của nhà tài trợ gia đình anh chị Trung – Ngân (Út Bơ) cũng như những thành viên về dự lễ khánh thành cầu Kim Hòa 3 ngày 18/7/2020 hôm nay.

Đi cùng anh chị Trung – Ngân lần này, phía nhà tài trợ còn có sự tham gia của cô Xinh – mẹ chị Thanh Ngân và 2 con của anh chị. Gia đình chia sẻ để chuẩn bị cho hành trình về trao cây cầu cho bà con, các thành viên ai nấy đều háo hức, dậy thật sớm, mong được về với miền quê, tận mắt chứng kiến cây cầu họ trao đi được hình thành và giúp ích cho bà con như thế nào… Tình thân ái thấm đượm trong suốt chuyến đi về xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, toát lên từ sự chăm sóc ân cần, chu đáo của gia đình anh chị Trung Ngân.

Đồng hành cùng nhóm Tuệ Tâm VH trong các chuyến đi khởi công, khánh thành cầu, chị Trần Thị Thanh Ngân (Út Bơ là biệt danh thân thương mọi người đặt cho chị) đã chứng kiến nỗi vất vả của bà con miền quê cũng như niềm vui của họ khi có cây cầu mới. Từ sự đồng cảm đó, gia đình chị đã không ngại ngần tài trợ cây cầu này.

Về với bà con, nơi đây có nhiều đồng bào Khơ me sinh sống, có người nói tiếng Kinh còn không rành. Nhưng ánh mắt thân tình, biết ơn, và sự chân chất của họ thì không cần nhiều ngôn ngữ để truyền tải, làm lay động lòng người. 

Hơn 3 tháng trước, ngày 11/04/2020, vào đúng dịp Covid 19 đang bùng phát cao điểm, nhưng vì cây cầu cũ này đã quá xuống cấp, rất cần được làm mới, do đó tại nơi đây đã diễn ra lễ khởi công nhanh gọn và ấm áp tình làng nghĩa xóm của bà con cũng như chính quyền địa phương.

Suốt thời gian dài bà con sống bên kia bờ sông chật vật khi hàng ngày phải đi qua cây cầu khỉ cheo leo này để đi làm, đi học, mưu sinh. Cầu khỉ xe máy, xe đạp không qua được nên đành phải gửi lại bên kia sông. Có người từ khi mua xe còn chưa một lần đưa được xe về nhà. 

Nay cây cầu rộng rãi, chắc chắn được xây mới, niềm vui vỡ òa. Để đón đoàn về dự lễ, bà con hân hoan chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Cây nhà lá vườn, những ly nước, bữa cơm tự tay bà con nấu… đều mang đầy ân tình.

Cây cầu Kim Hòa 3 được xây mới dài 20m, ngang 2,5m, tải trọng 2,5 tấn, vững vàng trong nắng mai, đáp lại bao ngày bà con cần mẫn lo lắng cơm nước, phụ ngày công, chung tay chung sức cho quá trình thi công cây cầu.

Người dân háo hức, có mặt đông đủ để chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành. Chương trình lễ khánh thành được diễn ra trong niềm vui phấn khởi, trong sự yêu thương biết ơn của bà con được đón nhận cây cầu mới. Đại diện nhà tài trợ cùng chính quyền địa phương đã cùng nhau tiến hành thủ tục cắt băng khánh thành và đưa cây cầu vào sử dụng. 

Mọi người cùng hân hoan bước chân trên cây cầu mới từ nay sẽ đảm nhiệm sứ mệnh phụng sự cho bà con nơi đây.

Tại buổi lễ, những người bạn của chị Ngân là anh Quý Hải, anh Vũ Nghiên anh Thảo Quang cũng yêu thương dành tặng bà con những phần quà ấm áp tình người. Cụ thể 02 phần quà khuyến học trị giá 650 ngàn/ phần được trao cho 02 em học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập.

10 phần quà trị giá 100 ngàn/ phần gồm các đồ dùng học tập thiết yếu và bộ sách giáo dục nhân cách được trao cho 10 em học sinh tiểu học tiêu biểu.

Quan tâm đến đời sống bà con, gia đình còn trao tặng 05 phần quà trị giá 250 ngàn/ phần gồm các nhu yếu phẩm, gửi đến 05 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã, động viên bà con vượt qua nghịch cảnh, phấn đấu vươn lên.

Tổng kinh phí tài trợ của gia đình Trung Ngân cho bà con lên đến 77 triệu đồng (gồm 74 triệu xây cầu và 3 triệu tặng quà). Đây là khoản kinh phí quý giúp bà con đạt được ước mơ hoàn thiện cây cầu vì trước đó tổng kinh phí xây cầu cần tới 93 triệu trong khi cuộc sống khó khăn, bà con gom góp mãi mới được 19 triệu. 

Về tận nơi và trực tiếp cảm nhận niềm vui của bà con, những con người chân chất, mộc mạc, phía gia đình anh chị Trung – Ngân cũng rất xúc động. Anh chị chân thành chia sẻ rất hạnh phúc khi được góp sức giúp cải thiện cuộc sống bà con thông qua cây cầu Kim Hòa 3 (cầu Tuệ Tâm 129) lần này.

Quả là cho đi chính là nhận lại. Niềm hạnh phúc này của gia đình anh chị chính là quả ngọt của tâm thiện lành mà chính những con người đã và đang thực hành hạnh bác ái cảm nhận được rõ ràng nhất. Nhìn niềm vui, nụ cười chân chất của người dân đủ khiến trái tim họ ngập tràn trong phúc lạc thánh thiện.

Chia tay bà con, đoàn ra về trong tình cảm lưu luyến. Ngồi trên ghe, nhìn lên bờ mọi người vẫn thấy các cháu học sinh đạp xe theo tiễn cả một quãng xa… Ấm lòng thay khi thấy bà con từ người lớn đến trẻ em đón nhận trân quý đến vậy. Ước mong sao cho bà con mình ngày càng được tiếp sức bới những trái tim thiện lành như gia đình Trung – Ngân, giúp họ thêm động lực vượt qua những vất vả lo toan của cuộc mưu sinh nặng nhọc. 

Thay mặt bà con, nhóm Tuệ Tâm VH xin gửi đến gia đình anh chị Trung – Ngân (Út Bơ) lời cảm ơn chân thành. Xin chúc các thành viên trong gia đình luôn tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và yêu thương lan tỏa, tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác, bồi đắp truyền thống tương thân tương ái của gia đình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm