"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

KHÁNH THÀNH CẦU THỦY ĐÔNG (CẦU TUỆ TÂM 120) TẠI LONG AN

BỐN PHÉP TÍNH TRONG ĐỜI SỐNG

“Cộng” dần lên, niềm vui tao nhã,
“Trừ” cảnh vô thường, rối tâm tư,
“Nhân” tính Thiện, rộng cõi tâm linh,
“Chia” sẻ sở hữu, lớn lòng Nhân.
(Trích tập sách Thiền Thi – tác giả Vô Hữu)

Bốn phép tính là một trong những yếu tố quan trọng đối với bất cứ ai khi mới tiếp xúc với tri thức. Nhưng, nếu biết vận dụng nó để “Thiện hoá” cái Tâm, đời sống con người sẽ giảm được nhiều phiền não. Chỉ cần ta biết cộng thêm những vui vẻ, hoà nhã, yêu thương tự khắc năng lượng của vui vẻ sẻ tràn đầy. Những gì không vui, không tích cực, ta đẩy lùi và xoá đi, “trừ” đi, thì lòng người thêm nhẹ, tâm tư an nhiên thuần khiết. Đức yêu thương, tâm thiện lành vốn dĩ rất cao đẹp, ta đem lan tỏa và nhân lên gấp bội phần, thì tâm thiện lành của ta cũng theo đó lớn dần lên, đáng trân quý hơn nữa ta cũng đã gieo trồng hạt mầm “nhân, nghĩa” vào lòng người, để lan tỏa thêm nhiều nữa cây từ bi sẽ sớm nảy nở sinh sôi khắp nơi nơi.

Với ông bà Phạm Phú Viết và Nguyễn Thị Yến (Pháp danh Tâm Xuân) sống tại Diên Khánh, Khánh Hòa, bốn phép tính đã được ông bà thấm nhuần, cùng nhau ứng dụng trong bao năm tháng cuộc đời. Ai mới tiếp xúc với ông bà đều ấn tượng bởi nụ cười hiền hòa, vẻ đẹp bao dung toát lên từ ánh mắt nhân hậu.

Bước qua tuổi cửu thập cổ lai hy, cuộc sống ông bà Phạm Phú Viết và Nguyễn Thị Yến luôn được cộng thêm nụ cười vui tươi, đầy an lạc; trừ hết buồn đau; chia sẻ tình thương yêu; nhân thêm lòng bác ái. Và cũng chính những phép tính nhân chia nhiệm màu đó đã mang đến cho bà con ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An hôm nay cây cầu mơ ước. Hôm nay, ngày 2/5/2020, cây cầu mang tên cầu Thủy Đông (cầu Tuệ Tâm 120) đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng

Được khởi công ngày 21/12/2019, cây cầu Thủy Đông trước đây là cây cầu bê tông nhỏ hẹp, xuống cấp với mặt cầu mục nát, trụ rung yếu khiến hơn 200 hộ dân ấp Bến Kè đi qua không khỏi lo sợ. Đã có nhiều tai nạn té ngã xảy ra do cầu hẹp, trơn trượt, đặc biệt vào mùa mưa.

May thay, bà con nơi đây vui mừng khôn xiết khi được tin cây cầu đã được ông bà Phạm Phú Viết và Nguyễn Thị Yến (Pháp danh Tâm Xuân) sống tại Diên Khánh, Khánh Hòa yêu thương tài trợ. Những con người đã trải qua bao khó khăn nhọc nhằn, kiên cường cùng đất nước vượt qua 2 cuộc chiến tranh, giờ đây, trong thời bình lại dang tay nâng đỡ đồng bào mình. 

Anh Hồ Hữu Phú Cường – cháu ngoại ông bà Phạm Phú Viết – Nguyễn Thị Yến tiến hành thủ tục gỡ tấm phủ bảng tên cầu tại lễ khánh thành.

Thời gian cũng khá lâu do dịch Covid-19, nên việc thi công hoàn thiện và công tác tổ chức lễ khánh thành được đẩy lùi. Thật hoan hỉ khi đúng ngay sau dịp được nới lỏng cách ly của toàn quốc, chúng ta được chứng kiến buổi lễ khánh thành rất ý nghĩa và ấm cúng.

Cầu Thủy Đông (cầu Tuệ Tâm 120) xây mới có chiều dài 20m, ngang 2,8m và tải trọng 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 106,5 triệu, nhân dân địa phương quyên góp 23,5 triệu và tổng số tiền 83 triệu còn lại do Ông bà Phạm Phú Viết và Nguyễn Thị Yến (Pháp danh Tâm Xuân) hỗ trợ toàn bộ.

Ngoài ra, cùng với nhà tài trợ cầu Thủy An (cầu Tuệ Tâm 119), ông bà còn tặng thêm các phần quà cho bà con và các em học sinh khó khăn trên địa bàn xã tại lễ khánh thành với trị giá 8 triệu đồng. 

Cụ thể gồm 03 phần quà khuyến học tặng 03 em học sinh PTTH có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập với trị giá 600.000 vnđ/ phần.. 

12 phần quà gồm đồ dùng học tập thiết yếu cùng bộ sách giáo dục nhân cách tặng các em học sinh tiểu học với trị giá 100.000 vnđ/ phần.

08 phần quà gồm các nhu yếu phẩm tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã với trị giá 250.000vnđ/ phần. 

01 phần quà gồm tiền mặt và quà lưu niệm tặng UBND xã Thủy Đông trị giá 1 triệu đồng/ phần

Phần quà gồm tiền mặt và hiện vật trị giá 1 triệu đồng/ phần cũng được gửi đến đội thi công đã vất vả nắng mưa hoàn tất cây cầu cho bà con. 

Ngoài ra, nhà tài trợ cũng gửi phong bì 1 triệu tiền mặt hỗ trợ đội hậu cần cho công tác tổ chức lễ khánh thành. 

Do hoàn cảnh khó khăn, có người không có phương tiện đi lại để đến nhận quà nhưng đã được nhà tài trợ gửi lại cho đại diện xã để trao tận tay người dân. Bà con hớn hở vui mừng khi vừa có cây cầu mới, lại nhận thêm những phần quà nhân ái rất kịp thời trong bối cảnh khó khăn hiện tại.

Cho đi là còn mãi, tấm lòng cao đẹp của Ông bà Phạm Phú Viết và Nguyễn Thị Yến đã được bà con nhân dân nơi đây đón nhận bằng cả tấm lòng biết ơn. Nguyện cho cây cầu sẽ là nhịp nối của sự phát triển mọi mặt người dân, cho an sinh xã hội được nâng tầm, cho các em nhỏ được góp phần khai sáng, để tương lai được quyền hy vọng nhiều phúc đức đủ đầy.

Xin cảm ơn những tấm lòng Bồ Tát, cầu chúc ông bà luôn được thân tâm an lạc, phước đức dư đầy, sống an vui cùng con cháu. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN AN THÁI (CẦU TUỆ TÂM 365) TẠI TIỀN GIANG.

  25/09/2023

  “Dân tộc Việt Nam đã sớm hình thành trong lịch sử và có một nền văn hiến lâu đời. Nhân dân Việt Nam vốn có truyền thống anh hùng bất khuất, đoàn kết thuỷ chung, có tình nghĩa đồng bào sâu nặng… Đó là một nét tiêu biểu trong bản sắc dân tộc của người ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN AN HÒA (CẦU TUỆ TÂM 359) TẠI BẾN TRE.

  22/09/2023

  Ngồi yên nhé, cùng phát lời hải thệ  Thắp đèn tâm cho rạng nẻo vô thường Hãy cứ sống, yêu với lòng biển rộng Nắng mai ngời, bừng giấc mộng, thênh thang – Trích Nếu Yêu Là Lẽ Sống – Thích Tánh Tuệ – Dành thời gian ngồi lại an trú với thân tâm cũng ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN ĐỨC PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 358) TẠI TRÀ VINH. 

  21/09/2023

  Một cây cầu từ thiện được xây lên không chỉ là một công trình vật chất mà còn là biểu tượng của tình yêu thương và sự gắn kết giữa con người với con người. Việc xây dựng cây cầu từ thiện là một hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần ...

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN VĨNH AN (CẦU TUỆ TÂM 378) TẠI TIỀN GIANG.

  19/09/2023

  Trong mỗi con người, luôn tồn tại một tấm lòng ấm áp và lạc quan, đó là nguồn năng lượng tích cực. Nguyên liệu cho năng lượng này nằm trong sự biết ơn và khả năng tìm thấy niềm vui trong cuộc sống hàng ngày. Nó là ngọn lửa nhỏ, lan tỏa sự an lành, ...

Xem thêm