"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

WHO KHUYẾN CÁO TRANH 05 LOẠI THỰC PHẨM NÀY ĐỂ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ.

Một số yếu tố nguy cơ ung thư có thể thay đổi được, nghĩa là mọi người có thể tăng hoặc giảm nguy cơ bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống.

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 42% trường hợp ung thư và 45% trường hợp tử vong do ung thư là có thể tránh được, bằng cách giảm cân, năng vận động và ăn uống lành mạnh, theo trang tin y tế Medical News Today.

Đặc biệt, tránh một số loại thực phẩm có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

1. Thịt đỏ
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại thịt đỏ vào nhóm 2A, có nghĩa là nó “có thể gây ung thư” cho con người. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt bê, thịt dê.

Các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

2. Thịt chế biến
Thịt chế biến được bảo quản bằng cách hun khói, xử lý hoặc ướp muối, bao gồm: Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt nguội.

WHO tuyên bố có “bằng chứng thuyết phục” rằng thịt chế biến gây ung thư. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy tiêu thụ thịt chế biến làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư vú.

3. Rượu bia

WHO xếp rượu là chất gây ung thư nhóm 1, có nghĩa là nó đã có đầy đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư. Các chuyên gia cho biết rượu làm tăng nguy cơ ung thư họng, thực quản, ung thư vú, ung thư gan, ung thư đại tràng và trực tràng. Càng uống nhiều thì nguy cơ càng cao.

4. Đồ ngọt
Tiêu thụ nhiều đường có thể góp phần gây béo phì, tiểu đường loại 2 và viêm mạn tính – tất cả đều là các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, vú và tử cung. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu, một yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, tiêu thụ nhiều đường còn gây béo phì, cũng làm tăng nguy cơ một số loại ung thư.

5. Thịt cháy

Chiên hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa trần ở nhiệt độ rất cao, nhất là thịt cháy – sẽ hình thành các hóa chất như các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy những chất này có khả năng gây đột biến, nghĩa là gây ra những thay đổi trong ADN có thể làm tăng nguy cơ ung thư, theo Medical News Today.

Ngoài ra, thực phẩm chế biến sử dụng nhiều muối, đường và một số hương liệu, màu, chất phụ gia – có thể gây ung thư. Nông sản nhiễm thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ này.

Nguồn: Thanhnien.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm