Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương. THƯ NGÕ VẬN ĐỘNG XÂY CẦU THÁI PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 100)

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 54 ĐỘ SUBHADRA (TU-BẠT-ĐÀ-LA) – NGƯỜI ĐỆ TỬ CUỐI CÙNG. ĐỨC PHẬT NHẬP ĐẠI NIẾT BÀN – LỄ TRÀ TỲ VÀ PH N CHIA SARRIRA (XÁ-LỴ).

18/12/2018
0
Anand thắc mắc vì sao Đức Phật lại chọn thành Kushinanra để nhập Niết Bàn thì Ngài trả lời rằng vì Ngài còn một bài kinh chưa giảng và còn truyền giới cho một Tì-kheo cuối cùng.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 53 BỮA ĂN CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC PHẬT. ĐỨC PHẬT DẠY ĐẠO VỢ CHỒNG. RỪNG SA-LA VÀ LỜI DI HUẤN CUỐI CÙNG CỦA ĐẤNG GIÁC NGỘ.

15/12/2018
0
Vua A-xà-thế nghe tin Đức Phật chuẩn bị nhập Đại Niết Bàn liền đến chào tạm biệt Đức Phật. A-xà-thế không muốn Đức Phật ra đi, vì Đức Phật là ánh sáng duy nhất.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 52 HAI ĐẠI ĐỆ TỬ CỦA ĐỨC PHẬT – NGÀI MỤC-KIỀN-LIÊN (MOGALANA) VÀ NGÀI XÁ-LỢI-PHẤT (SARIPUTTA) NHẬP NIẾT-BÀN.

11/12/2018
0
Kedar và người thầy Mục-kiền-liên trên đường đi khất thực đã đến quê của thầy Kedar. Kedar không muốn ghé vào thôn của mình vì chính nơi đây anh đã bỏ vợ của mình để đi theo Đức Phật. Khi thấy Kedar, bố vợ anh ta đã cầm rìu đòi giết vì anh đã hủy hoại đời con gái của ông.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 51 ĐỨC PHẬT DẠY PHÁP CỨU ĐỘ MẸ NGÀI MOGALANA (MỤC KIỀN LIÊN), GIÁO GIỚI CHO TRƯỞNG GIẢ SUDATTA (CẤP CÔ ĐỘC), DẠY ĐẠO CHO VUA AJATSATTU (A XÀ THẾ).

08/12/2018
0
Thầy Mục-kiền-liên luôn nằm mơ thấy mẹ mình cứ đưa thức ăn vào miệng là bị hóa lửa, là vì khi còn sống bà gây nghiệp chướng, luôn có lời nói và hành vi sai trái gây đau khổ cho người khác. Thầy hỏi Đức Phật rằng mình phải làm gì để giảm bớt nghiệp chướng cho mẹ mình.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 50 VUA A-XÀ-THẾ QUY Y ĐỨC PHẬT. ÂM MƯU VÀ SỰ SÁM HỐI MUỘN MÀNG CỦA ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA

04/12/2018
0
Hóa ra hai thầy Xá-lợi-phất và Mục-kiền-liên đi theo Đề-bà-đạt-đa thực chất là để giúp những tỳ-kheo đi sai đường hiểu được đâu là con đường đúng cần đi theo.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 49 – NĂM PHÁP PHÁ HÒA HỢP TĂNG CỦA ĐỀ-BÀ-ĐẠT-ĐA, KỸ NỮ AMRAPALI XUẤT GIA THEO PHẬT

01/12/2018
0
Anan lo sợ Đề-ba-đạt-đa tìm cách báo thù vì Đức Phật nói trước mặt các đệ tử về vấn đề hắn không đủ nhân cách làm quản lý tăng đoàn, Anan cũng nhận thấy được mục đích của hắn là chia rẽ tăng đoàn, làm tổn thương Đức Phật.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 48 – TỊNH XÁ TRÚC LÂM (JETAVANA) GẶP NẠN. ĐỀ-BÀ-ĐẠT-ĐA PHÁ HÒA HỢP TĂNG

27/11/2018
0
Tôn giả Bà-la-môn Sondand (Sonadanan) quy y theo Đức Phật, A-xà-thế cho rằng đó là ô nhục đối với nước Ma-kiệt-đà, nhưng Sondand không cho là như vậy mà ông hy vọng những năm tháng cuối cùng của cuộc đời này có thể nghe được pháp âm vô thượng, tu hành theo đạo tịch tịnh để buồn vui không còn quấy nhiễu nữa, không còn luân hồi sinh tử giải thoát khổ đau, lòng tham vô bờ bến của con người.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT:TẬP 47 NGƯỜI PHỤ NỮ GIẢ MANG THAI HẠI ĐỨC PHẬT, CUỘC BIỆN LUẬN GIỮA ĐỨC PHẬT VÀ BÀ-LA-MÔN

24/11/2018
0
Đề-ba-đạt-đa đến tìm Đức Phật, giả bộ đã ăn năn hối cải, khóc lóc mong được nhận sự tha thứ từ Đức Phật, xin phép cho mình gia nhập tăng đoàn. Đức Phật đồng ý cho Đề-ba-đạt-đa làm Tì-kheo.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 46 ANAN GẶP NẠN ĐÀO HOA, CẢM HÓA TỪ TÂM CỦA TÔN GIẢ ANGUALIMALA

20/11/2018
0
A-xà-thế đã về đến Ma-kiệt-đà. Hắn tức giận khi toàn bộ tướng sĩ của Ma-kiệt-đà đều nộp binh khí đầu hàng sau khi bại trận ở Vaishali, Bà-la-môn cho rằng tướng sĩ bị Đức Phật mê hoặc với khẩu hiệu “không giết chóc và phi bạo lực” khiến A-xà-thế lên kế hoạch hủy hoại thành danh của Đức Phật.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 45 SỰ XÍCH MÍCH TRONG TĂNG CHÚNG Ở KOSAMBI. ĐỨC PHẬT HÓA ĐỘ CHÀNG VÔ NÃO ANGULIMALA.

17/11/2018
0
Thấy Đức Phật đến nhưng hai vị trong tăng đoàn vẫn còn tiếp tục cãi nhau. Đức Phật nói: “ngôn ngữ giống như dao nhọn vậy, nó giết người ta trong vô hình”, Ngài khuyên 2 vị nên giữ bình tĩnh, dùng tâm để lãnh hội thì lòng ngã mạn, đố kị, phẫn nộ, tự đại sẽ không thể bùng phát như vậy.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 44 BUDDHA CHO PHÉP NHẬN NỮ GIỚI XUẤT GIA – NI ĐOÀN ĐƯỢC THÀNH LẬP TỪ ĐÂY

13/11/2018
0
Vì quá đau buồn trước việc vua Tịnh Phạn băng hà, Hoàng hậu không thiết ăn thiết uống. Và vì muốn được giải thoát khỏi khổ đau, bà cùng một vài tì nữ trong cung mặc áo vải thô lên đường tìm Đức Phật để xin Ngài nhận làm đệ tử. Mọi người trong cung ngăn cản Hoàng hậu nhưng không thành.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 43 ĐỨC VUA TỊNH PHẠN (SUDDHODANA) BĂNG HÀ, SUDDATA CÚNG DƯỜNG TỊNH XÁ JETAVAN. ĐỘ SUNITA NGƯỜI HỐT PHÂN LÀM TÌ-KHEO

10/11/2018
0
Suddata được Đức Phật cứu con trai từ đám cháy nên đã bán đi tất cả tài sản của mình đổi thành vàng rồi dùng hết số đó để mua khu vườn của vua Ba-tư-nặc, làm chỗ để cho Đức Phật có thể đến và giảng đạo cho chúng sinh ở nơi đây.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 42: ĐỨC PHẬT THUYẾT PHÁP CHO VƯƠNG TỘC THÍCH CA, ANANDA, MAHANAM VÀ A-NA-LUẬT (ARINUDHA) CÙNG XUẤT GIA. CÁI CHẾT CỦA ĐẠI VƯƠNG TẦN-BÀ-SA-LA

06/11/2018
0
Trước khi rời thành Ca-tì-la-vệ, Đức Phật có buổi nói pháp cho các vương hầu tộc Sakya, giải đáp mọi thắc mắc. Vương thần hỏi Đức Phật làm sao để học tập chính luận và đạo trị quốc. Đức Phật trả lời:
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 41: NANDA VÀ RAHULA XUẤT GIA, LỜI THỈNH CẦU CỦA ĐỨC VUA TỊNH PHẠN (SUDDODANA).

03/11/2018
0
Đức Phật biết Công chúa đồng khổ với mình từ bữa cơm cho tới giấc ngủ, ăn mặc cũng giản dị, Gopa phải vượt qua bao sự quyến rũ, đặt niềm tin và sự kiên định của mình theo năm tháng.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 40: ĐỨC PHẬT TRỞ VỀ THĂM THÀNH CA-TÌ-LA-VỆ (KAPILAVASTU).

30/10/2018
0
Tên thích khách được vua Tần-bà-sa-la tha chết đã hối cải, xin được làm đệ tử của Đức Phật, muốn được Ngài che chở, muốn được giải thoát, và hứa vĩnh viễn không đụng tới đao kiếm, giết người nữa...
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 39: ĐỨC PHẬT TRÁCH VIỆC NGÀI MỤC KIỀN LIÊN HIỆN THẦN THÔNG, ĐỨC VUA TỊNH PHẠN CHO NGƯỜI MỜI ĐỨC PHẬT HỒI CUNG

27/10/2018
0
Các Vương quan trong triều lẫn người dân đều sỉ nhục Tì-Kheo cho rằng Ti-kheo lẫn Đức Phật chỉ là những tên lừa bịp không có thần thông gì cả, vì đụng chạm đến Đức Phật nên vị Tì-kheo Mục-kiền-liên đã dùng thần thông bay lên cao lấy...
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 38: BUDDHA THU NHẬN HAI ĐẠI ĐỆ TỬ MỤC KIỀN LIÊN (MOGHALANA) VÀ XÁ LỢI PHẤT (SARIPUTTA).

23/10/2018
0
Vua Tần-bà-sa-la đến trách cứ tại sao Thái tử A-xa-thế lại vô lễ với Đức Phật. Thái tử A-xa-thế tức giận vì việc cha mình lấy thêm vợ mới là nàng Amrapali mang lại đau khổ cho mẹ con Thái tử...
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 37: ĐỨC PHẬT TRỞ VỀ MA KIỆT ĐÀ ĐỘ NGƯỜI BẠN TÂM GIAO – VUA TẦN BÀ SA LA.

20/10/2018
0
Vạn vật trong thế gian dung hợp thành một thể, giống như một sợi dây vô hình mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Nếu như ngài càng siêng làm điều thiện thì theo thời gian, nghiệp thiện - như ngọn sóng đổ xô vào bờ,
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 36: ĐỨC PHẬT HÓA ĐỘ NGÀI ĐẠI CA DIẾP (MAHA KASSPA) CÙNG 1000 ĐỆ TỬ CỦA PHÁI THỜ THẦN LỬA

16/10/2018
0
Đức Phật giữ đúng lời hứa với vua Tần-bà-sa-la và khi thành chánh quả Ngài lên đường về lại nước Ma-kiệt-đà (Mangada). Kể từ khi Đức Phật nhận người định tự tử làm Tì-kheo, có rất nhiều người dân trong làng cũng xin làm đệ tử của Đức Phật.
Xem chi tiết

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 35: CHUYỂN BÁNH XE CHÁNH PHÁP, ĐỘ 5 BẠN ĐỒNG TU THÀNH ĐỆ TỬ ĐẦU TIÊN – DẠY TỨ DIỆU ĐẾ – BÁT CHÁNH ĐẠO – 5 GIỚI CHO CƯ SĨ TẠI GIA.

13/10/2018
0
Khi có người tu gặp và hỏi ai là thầy của mình, Đức Phật nói không có ai, khiến người tu nọ không tán thành:”Không có thầy dẫn dắt thì không thể có trí tuệ, nói vậy là cướp đi danh dự của thầy mình” ...
Xem chi tiết