Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.
18/12/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 54 ĐỘ SUBHADRA (TU-BẠT-ĐÀ-LA) – NGƯỜI ĐỆ TỬ CUỐI CÙNG. ĐỨC PHẬT NHẬP ĐẠI NIẾT BÀN – LỄ TRÀ TỲ VÀ PH N CHIA SARRIRA (XÁ-LỴ).

0
Anand thắc mắc vì sao Đức Phật lại chọn thành Kushinanra để nhập Niết Bàn thì Ngài trả lời rằng vì Ngài còn một bài kinh chưa giảng và còn truyền giới cho một Tì-kheo cuối cùng.
Đọc thêm
15/12/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 53 BỮA ĂN CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC PHẬT. ĐỨC PHẬT DẠY ĐẠO VỢ CHỒNG. RỪNG SA-LA VÀ LỜI DI HUẤN CUỐI CÙNG CỦA ĐẤNG GIÁC NGỘ.

0
Vua A-xà-thế nghe tin Đức Phật chuẩn bị nhập Đại Niết Bàn liền đến chào tạm biệt Đức Phật. A-xà-thế không muốn Đức Phật ra đi, vì Đức Phật là ánh sáng duy nhất.
Đọc thêm
11/12/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 52 HAI ĐẠI ĐỆ TỬ CỦA ĐỨC PHẬT – NGÀI MỤC-KIỀN-LIÊN (MOGALANA) VÀ NGÀI XÁ-LỢI-PHẤT (SARIPUTTA) NHẬP NIẾT-BÀN.

0
Kedar và người thầy Mục-kiền-liên trên đường đi khất thực đã đến quê của thầy Kedar. Kedar không muốn ghé vào thôn của mình vì chính nơi đây anh đã bỏ vợ của mình để đi theo Đức Phật. Khi thấy Kedar, bố vợ anh ta đã cầm rìu đòi giết vì anh đã hủy hoại đời con gái của ông.
Đọc thêm
08/12/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 51 ĐỨC PHẬT DẠY PHÁP CỨU ĐỘ MẸ NGÀI MOGALANA (MỤC KIỀN LIÊN), GIÁO GIỚI CHO TRƯỞNG GIẢ SUDATTA (CẤP CÔ ĐỘC), DẠY ĐẠO CHO VUA AJATSATTU (A XÀ THẾ).

0
Thầy Mục-kiền-liên luôn nằm mơ thấy mẹ mình cứ đưa thức ăn vào miệng là bị hóa lửa, là vì khi còn sống bà gây nghiệp chướng, luôn có lời nói và hành vi sai trái gây đau khổ cho người khác. Thầy hỏi Đức Phật rằng mình phải làm gì để giảm bớt nghiệp chướng cho mẹ mình.
Đọc thêm
04/12/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 50 VUA A-XÀ-THẾ QUY Y ĐỨC PHẬT. ÂM MƯU VÀ SỰ SÁM HỐI MUỘN MÀNG CỦA ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA

0
Hóa ra hai thầy Xá-lợi-phất và Mục-kiền-liên đi theo Đề-bà-đạt-đa thực chất là để giúp những tỳ-kheo đi sai đường hiểu được đâu là con đường đúng cần đi theo.
Đọc thêm
01/12/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 49 – NĂM PHÁP PHÁ HÒA HỢP TĂNG CỦA ĐỀ-BÀ-ĐẠT-ĐA, KỸ NỮ AMRAPALI XUẤT GIA THEO PHẬT

0
Anan lo sợ Đề-ba-đạt-đa tìm cách báo thù vì Đức Phật nói trước mặt các đệ tử về vấn đề hắn không đủ nhân cách làm quản lý tăng đoàn, Anan cũng nhận thấy được mục đích của hắn là chia rẽ tăng đoàn, làm tổn thương Đức Phật.
Đọc thêm
27/11/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 48 – TỊNH XÁ TRÚC LÂM (JETAVANA) GẶP NẠN. ĐỀ-BÀ-ĐẠT-ĐA PHÁ HÒA HỢP TĂNG

0
Tôn giả Bà-la-môn Sondand (Sonadanan) quy y theo Đức Phật, A-xà-thế cho rằng đó là ô nhục đối với nước Ma-kiệt-đà, nhưng Sondand không cho là như vậy mà ông hy vọng những năm tháng cuối cùng của cuộc đời này có thể nghe được pháp âm vô thượng, tu hành theo đạo tịch tịnh để buồn vui không còn quấy nhiễu nữa, không còn luân hồi sinh tử giải thoát khổ đau, lòng tham vô bờ bến của con người.
Đọc thêm
24/11/2018

PHIM ĐỨC PHẬT:TẬP 47 NGƯỜI PHỤ NỮ GIẢ MANG THAI HẠI ĐỨC PHẬT, CUỘC BIỆN LUẬN GIỮA ĐỨC PHẬT VÀ BÀ-LA-MÔN

0
Đề-ba-đạt-đa đến tìm Đức Phật, giả bộ đã ăn năn hối cải, khóc lóc mong được nhận sự tha thứ từ Đức Phật, xin phép cho mình gia nhập tăng đoàn. Đức Phật đồng ý cho Đề-ba-đạt-đa làm Tì-kheo.
Đọc thêm
20/11/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 46 ANAN GẶP NẠN ĐÀO HOA, CẢM HÓA TỪ TÂM CỦA TÔN GIẢ ANGUALIMALA

0
A-xà-thế đã về đến Ma-kiệt-đà. Hắn tức giận khi toàn bộ tướng sĩ của Ma-kiệt-đà đều nộp binh khí đầu hàng sau khi bại trận ở Vaishali, Bà-la-môn cho rằng tướng sĩ bị Đức Phật mê hoặc với khẩu hiệu “không giết chóc và phi bạo lực” khiến A-xà-thế lên kế hoạch hủy hoại thành danh của Đức Phật.
Đọc thêm
17/11/2018

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 45 SỰ XÍCH MÍCH TRONG TĂNG CHÚNG Ở KOSAMBI. ĐỨC PHẬT HÓA ĐỘ CHÀNG VÔ NÃO ANGULIMALA.

0
Thấy Đức Phật đến nhưng hai vị trong tăng đoàn vẫn còn tiếp tục cãi nhau. Đức Phật nói: “ngôn ngữ giống như dao nhọn vậy, nó giết người ta trong vô hình”, Ngài khuyên 2 vị nên giữ bình tĩnh, dùng tâm để lãnh hội thì lòng ngã mạn, đố kị, phẫn nộ, tự đại sẽ không thể bùng phát như vậy.
Đọc thêm